Tiền Vệ Là Gì? – Vị Trí Của Tiền Vệ Trong Đội Bóng

Tiền vệ (viết tắt trong các trận đấu quốc tế là MF; tiếng Anh: Midfield) trong bóng đá là những cầu thủ có vị trí thi đấu ở dưới vị trí của kẻ tấn công và trên vị trí của hậu vệ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi tiền vệ là gì được tham khảo từ xoilac2 qua bài viết sau đây nhé!

Tiền vệ là gì?

Chức năng chính của tiền vệ là giành bóng từ đối phương, phát động tấn công để đưa bóng cho tiền đạo hoặc tự mình ghi bàn. Một số tiền vệ thiên về phòng ngự, trong khi những người khác có xu hướng chơi giữa tiền vệ và tiền đạo. Số lượng tiền vệ trong đội có thể thay đổi tùy theo đội hình mà đội lựa chọn và vai trò của mỗi người.

Một tiền vệ xuất sắc ngoài thể lực phải sở hữu những kỹ năng sau: chuyền bóng, rê bóng, sút, phân phối và chuyền bóng cho đồng đội trong suốt trận đấu. Hầu hết các huấn luyện viên thường giao ít nhất một tiền vệ trung tâm làm nhiệm vụ cản trở khả năng tấn công của đối phương, trong khi các cầu thủ còn lại có nhiệm vụ kiến ​​tạo bàn thắng hoặc có khả năng phản ứng linh hoạt. giữa phòng thủ và tấn công một cách cân bằng.

Vị trí của tiền vệ trong đội bóng

Ở cả hai bên, huấn luyện viên có thể bố trí các tiền vệ cánh, một vị trí chuyên vận hành sát đường biên để tấn công một cách cơ động. Nhìn chung, một tiền vệ giỏi là người rất chiến đấu và sáng tạo. Nếu không có sự hỗ trợ của các tiền vệ, một tiền đạo giỏi sẽ không có nhiều cơ hội tấn công, trong khi các hậu vệ sẽ phải chống đỡ những đợt tấn công liên tục.

Vì chiếm giữ những vị trí quan trọng nhất trên sân nên các tiền vệ có ảnh hưởng đến trận đấu nhiều hơn bất kỳ vị trí nào khác, đặc biệt nếu họ có tầm nhìn chiến thuật và khả năng ghi bàn. Tiền vệ thường là những cầu thủ tiêu tốn nhiều thể lực nhất trên sân bởi khoảng cách mà họ phải di chuyển trong suốt trận đấu là rất lớn, đôi khi họ phải lùi về phía sau để phòng thủ, hoặc phải tiến về phía trước để tấn công. với kẻ tấn công.

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm (viết tắt CM; tiếng Anh: Central Midfield) đóng nhiều vai trò khác nhau trên sân và có lẽ là người quan trọng nhất trong việc tổ chức tấn công. Vị trí của họ cho phép họ có cái nhìn tổng quan về trận đấu, và vì hầu hết các hành động diễn ra trong hoặc xung quanh khu vực họ kiểm soát nên các tiền vệ trung tâm thường cố gắng kiểm soát diễn biến trận đấu. đi ra.

Khu vực này của sân thường được gọi là không gian năng động, vì các đội bóng lớn khó có thể thành công nếu không có một tiền vệ trung tâm giỏi, thống trị khu vực giữa sân.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự (viết tắt DM; tiếng Anh: Defensive Midfield) là tiền vệ trung tâm đứng ở tuyến sau với vai trò hỗ trợ các hậu vệ phòng ngự và ngăn cản đối phương ghi bàn. Đây là một vai trò mới được tạo ra trong bóng đá hiện đại, nó được coi là sự phát triển của vị trí hậu vệ quét trước đây. Vị trí này thường không góp mặt đáng kể trên sân nhưng lại rất quan trọng trong các trận đấu hiện đại. Đây là một vị trí mang tính chuyên nghiệp cao, đòi hỏi người chơi phải sở hữu những khả năng và phẩm chất độc đáo.

Nhiệm vụ chính của một tiền vệ phòng ngự bao gồm:

  • Ngăn chặn đòn tấn công của đối thủ bằng cách chặn trực tiếp hoặc giúp đồng đội đỡ đòn.
  • Yểm trợ cho các hậu vệ biên, các tiền vệ khác và thậm chí cả các trung vệ khi họ tiến lên tham gia tấn công nhưng vẫn chưa kịp lùi về.
  • Nhận bóng từ hậu vệ và tiếp tục chuyền về phía trước. Những đường chuyền giữa các hậu vệ thường chứa đựng yếu tố nguy hiểm đáng kể. Vì vậy, bố trí tiền vệ phòng ngự ngay trước hậu vệ là cách an toàn hơn để phát động tấn công trong bóng đá hiện đại.
  • Phân phối bóng từ trung tâm cho cả hai bên hoặc chuyền bóng cho các cầu thủ tấn công.
  • Gây áp lực buộc đối phương phải chuyền bóng ra biên thay vì tấn công trực tiếp, từ đó giảm thiểu áp lực lên hàng phòng ngự.

Các tiền vệ phòng ngự đôi khi được bố trí ở hai bên cánh để ngăn chặn những chuyển động của cánh về phía trung tâm của cầu thủ tấn công ở cánh đối phương.

Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới​

Một số tiền vệ trung tâm có khả năng phát động tấn công từ vị trí thấp, áp sát các hậu vệ của đội mình. Những cầu thủ này còn được gọi là tiền vệ kiến ​​thiết lùi sâu (DLM), nhờ khả năng chuyền bóng cho đồng đội và quan sát trận đấu từ vị trí gần đường khung thành. duy trì. Vì họ không phải là chuyên gia phòng ngự nên họ phải được hỗ trợ bởi một tiền vệ phòng ngự chắc chắn.

Người kiến ​​tạo ở tuyến sau phải có khả năng chuyền bóng chính xác ở mọi khoảng cách cũng như kỹ năng quan sát nhạy bén. Đôi khi họ dâng cao để tham gia tấn công hoặc tìm cơ hội ghi bàn từ xa.

Tính sáng tạo cũng là yếu tố quan trọng đối với vị trí này. Vì hầu hết các đường chuyền tấn công của một đội đều đi qua chân của cầu thủ kiến ​​tạo nên một cầu thủ có thể chuyền bóng bất ngờ cho đối phương thường có ảnh hưởng lớn đến trận đấu.
Vì thường chơi ở vị trí tương đối thấp nên những cầu thủ này thường ít gặp áp lực hơn từ các vị trí phòng ngự đối phương và có thời gian quan sát để thực hiện những đường chuyền chính xác.

Tiền vệ con thoi​

Một số tiền vệ có khả năng di chuyển linh hoạt khắp sân, gọi là tiền vệ con thoi (viết tắt B2B hoặc BBM; tiếng Anh: Box-to-Box Midfield). Khi thi đấu, họ có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trên sân. Họ cũng có thể không chơi ở một vị trí cố định mà di chuyển rộng rãi từ thấp lên cao hoặc ngược lại, bao trùm một không gian rộng lớn và tham gia cả phòng thủ lẫn tấn công, đồng thời có thể tiến lên. để ghi bàn và cũng có thể lùi về phòng ngự.

Là những cầu thủ cơ động nhất trong đội, họ thường có thể lực rất tốt và có khả năng cướp bóng, chuyền, sút và giữ bóng. Tiền vệ con thoi thường là tiền vệ trung tâm hoặc tiền vệ tấn công.

Tiền vệ tấn công​

Tiền vệ tấn công (viết tắt AM; tiếng Anh: tiền vệ tấn công) là tiền vệ thường chơi ở vị trí cao hơn một chút so với các tiền vệ đảm nhiệm các vị trí khác với nhiệm vụ chính là hỗ trợ ghi bàn. Tiền vệ tấn công chiếm vị trí rất có ảnh hưởng trên sân và đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật tốt, khả năng chuyền bóng tạo ra những pha thay đổi sắc bén và đôi khi cả kỹ năng rê bóng.

Tiền vệ tấn công cũng thường có khả năng sút bóng tốt, vì chơi ở vị trí không xa khung thành đối phương nên họ cũng có nhiều cơ hội sút bóng. Nhiều tiền vệ tấn công sử dụng khả năng sút xa làm vũ khí nguy hiểm.

Tiền vệ cánh​

Tiền vệ cánh (viết tắt là LM/RM; tiếng Anh: Left Midfield/Right Midfield) là một tiền vệ tấn công nhưng có vị trí rộng ở cả hai bên đường biên. Các cầu thủ chạy cánh như Stanley Matthews hay Jimmy Johnstone thường được bố trí làm tiền đạo trong đội hình W truyền thống và được gọi là “Periphery Left” hoặc “Periphery Right”, nhưng khi chiến thuật thay đổi. Theo thời gian, các cầu thủ chạy cánh đã có thể chơi sâu hơn trên sân. .
Các cầu thủ chạy cánh hiện đại hiện nay thường được bố trí ở hàng tiền vệ, thường theo đội hình 4-4-2 hoặc 4-5-1. Tuy nhiên, trong bóng đá hiện đại không có ranh giới rõ ràng giữa tiền vệ cánh và tiền vệ chạy cánh. Vị trí tiền đạo cánh thường được áp dụng cho tiền đạo cánh trong đội hình 4-3-3 hoặc 3-4-3.

Các cầu thủ chạy cánh nhìn chung là những cầu thủ nhanh nhẹn và có kỹ thuật rê bóng tốt. Trước đây, các tiền vệ cánh chỉ đơn giản là những kẻ tấn công và luôn ở bên lề, không cần phải lùi về phòng ngự và hiếm khi di chuyển vào trung lộ. Nhưng ngày nay, hầu hết các cầu thủ chạy cánh hiện đại đều có nhu cầu ngày càng tăng, nghĩa là họ phải lùi về phòng ngự khi cần thiết, ngoài việc chơi bên trong, tiến về phía trước như một kẻ tấn công hoặc đổi cánh.

Những cầu thủ giỏi như Arjen Robben và Franck Ribéry có thể rê bóng, kiến ​​tạo cho đồng đội hoặc sút bóng rất giỏi. Điều này khiến cầu thủ chạy cánh trở thành một trong những vị trí được nhắm tới nhiều nhất trong bóng đá hiện đại.

Nhìn chung, đây là một vị trí đòi hỏi người chơi phải có nhiều kỹ năng đa dạng, bao gồm kỹ thuật, tốc độ và thể lực dồi dào. Đây là vị trí tấn công thường bị hậu vệ đối phương bám sát và thậm chí thường xuyên bị phạm lỗi. Các cầu thủ chạy cánh cổ điển trước đây thường được đánh giá cao, nhưng tầm quan trọng của họ đã giảm dần theo năm tháng. Tại FIFA World Cup 1966, huấn luyện viên đội tuyển Anh Alf Ramsey đã dẫn dắt đội tuyển mà không có một cầu thủ chạy cánh phù hợp. Đội bóng này được biết đến với biệt danh “Kỳ quan không cánh”.

Trong bóng đá hiện đại, những quả tạt dâng cao vẫn là vũ khí hữu ích và phổ biến của các tiền vệ cánh. Tuy nhiên, ngày nay vị trí này ngày càng được ưa chuộng với những cầu thủ có tốc độ cao và khả năng rê bóng tốt. Những cầu thủ chạy cánh có thể chuyền bóng chính xác nhưng thiếu tốc độ như David Beckham hiện được coi là hình mẫu kinh điển.

Trong bóng đá hiện đại, các tiền vệ cánh thường có xu hướng chuyển sang đá tiền đạo cánh, vì hầu hết các huấn luyện viên châu Âu thường sử dụng sơ đồ 4-3-3. Cầu thủ chạy cánh cổ điển đã không còn nữa, vì việc thực hiện các đường chuyền và tạt bóng từ cánh thường được giao cho các hậu vệ cánh tiến lên hoặc các hậu vệ cánh tấn công trong các hệ thống chiến thuật hiện đại. Một số hậu vệ cánh nổi tiếng hiện nay: Luke Shaw, Jordi Alba, Juan Cuadrado, Dani Carvajal, Kyle Walker, Trent Alexander-Arnold, Alphonso Davies, Joshua Kimmich, Ben Chilwell, Achraf Hakimi, Andrew Robertson, João Cancelo… .

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết giúp bạn trả lời cho câu hỏi tiền vệ là gì mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia theo dõi lịch thi đấu. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Bài viết liên quan