Phế Thải Là Gì? Điểm Khác Nhau Giữa Phế Thải Và Phế Liệu Chi Tiết

Vấn đề phế thải đang trở thành vấn đề lớn toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế và công nghệ tăng trưởng mạnh mẽ như hiện nay. Đây là lời cảnh báo cho toàn thế giới về việc giảm thiểu chúng và xử lý chúng một cách có trách nhiệm, bởi đây cũng là những mối đe dọa nghiêm trọng đối với môi trường và sức khỏe con người. Vậy cụ thể phế thải là gì? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về phế thải.

Phế thải là gì?

Phế thải là tất cả các loại vật liệu, sản phẩm bị vứt đi vì không còn giá trị sử dụng, hết hạn sử dụng hoặc không thể sử dụng được nữa. Chúng đến từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm sinh hoạt gia đình, hoạt động công nghiệp, sản xuất, tiêu dùng… phế thải rất đa dạng, từ phế thải sinh hoạt hàng ngày đến các loại phế thải khác, phế thải dư thừa trong quá trình sản xuất, phế thải nông nghiệp, phế thải y tế, hóa chất nguy hiểm.

Tất cả các loại phế thải đều có những ảnh hưởng nhất định đến môi trường và đời sống con người nếu không được xử lý đúng cách. Tuy nhiên, phế thải đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu vì khối lượng vượt xa khả năng xử lý hiện tại.

Chúng ta cần chung tay giảm phát thải phế thải bằng nhiều cách khác nhau như tái chế, tái sử dụng, v.v. Vì vậy hãy giảm thiểu và bảo vệ môi trường sống.

Phân biệt phế thải và phế liệu

Để phân biệt phế liệu và phế thải người ta dựa vào các tiêu chí sau:

Tiêu chuẩn Phế liệu Phế thải
Các yếu tố cấu thành Đây là những vật liệu, sản phẩm tồn tại dưới dạng đồ vật, đồ vật có thể phân loại và lựa chọn được. Đây là những vật thể tồn tại ở dạng rắn, lỏng và khí
Các yếu tố loại bỏ Chủ sở hữuchủ động từ bỏ sử dụng chúng Chủ sở hữu có thể chủ động từ bỏ hoặc phải từ bỏ vì đã hết hạn sử dụng
Mục đích sau khi bị thải ra Thu hồi và tái sử dụng làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm khác Phải có biện pháp xử lý, tiêu hủy an toàn, hiệu quả

Hiện nay có những loại phế thải nào?

Phế thải được chia thành nhiều loại khác nhau:

Các loại phế thải sinh hoạt

Còn được gọi là chất rắn sinh hoạt, là loại phế thải rắn được tạo ra trong các hoạt động hàng ngày, hoạt động kinh doanh và sản xuất của con người hoặc động vật. Các loại phế thải này được phát sinh từ nhiều nguồn như hộ gia đình, khu công nghiệp, ngành chăn nuôi và trồng trọt, khu thương mại, không gian công cộng, công trường xây dựng,..

Các loại phế thải nhựa

Tất cả đồ nhựa vứt đi đều thuộc nhóm này, đồ nhựa đã qua sử dụng hoặc không dùng đến đều bị vứt đi. Chúng bao gồm túi nhựa, cốc nhựa, ống hút, chai nhựa, đồ chơi, v.v.

Các loại nhựa đều có một đặc điểm chung là thời gian phân hủy rất lâu, lên tới hàng trăm hoặc hàng nghìn năm nên đây là loại phế thải cần được đặc biệt quan tâm.

Các loại phế thải có thể tái chế

Các loại phế thải đã qua sử dụng nhưng có thể tái chế để tái sử dụng như sắt thép, đồng, kẽm, chì,… kim loại đều có thể tái chế dễ dàng. Sau khi được giao, nó sẽ được đưa vào các nhà máy tái chế, tạo ra những sản phẩm mới có thể sử dụng được.

Phế thải y tế

Đúng như tên gọi, các loại phế thải thuộc nhóm này được phát sinh từ hoạt động chăm sóc sức khỏe, từ bệnh viện, phòng khám… Phần lớn loại này là trang thiết bị y tế bao gồm: trang thiết bị y tế như tay đeo găng, ống tiêm, gạc, chai thuốc, v.v.; các loại phế thải phóng xạ; phế thải hóa học từ các phòng thử nghiệm, phòng thí nghiệm, v.v.

Phế thải có tính nguy hại

Đây là loại phế thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Chúng dễ cháy, dễ nổ, dễ gây ngộ độc, dễ ăn mòn, dễ nhiễm trùng và nhiều đặc tính nguy hiểm khác, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và con người. Vì vậy họ cần phải nghiêm ngặt trong khâu bảo quản, vận chuyển và xử lý.

Việt Đức – Công ty thu mua phế liệu uy tín, giá tốt

Công Ty TNHH phế liệu Việt Đức là địa chỉ nhận được nhiều đánh giá tốt của khách hàng, công ty hoạt động tại TP.HCM và khắp cả nước với mức giá thu mua phế liệu cao: Chuyên thu mua phế liệu sắt, mua phế liệu đồng, mua phế liệu nhôm, mua phế liệu gang, mua phế liệu hợp kim, thu mua phế liệu phế liệu inox, dao phay tốt, thép, linh kiện điện tử,… Chuyên thu mua phế liệu công nghiệp, thu mua phế liệu khu công nghiệp, mua máy móc, nhà xưởng thanh lý.

Tại Việt Đức hỗ trợ nhanh chóng các chứng từ kế toán, hải quan. Công ty có chi nhánh trên 63 tỉnh thành, thành phố, tự hào là địa chỉ thu mua phế liệu với giá tốt nhất thị trường trên toàn quốc,.. Việt Đức có đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm với quy trình mua hàng chuyên nghiệp và sự thấu hiểu khách hàng. Đảm bảo uy tín, tốc độ và minh bạch trong việc cung cấp giá phế liệu. Hãy liên hiện sớm với Việt Đức để nhận báo giá phế liệu hôm nay cũng như được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ 1: 105/1 Đường M1, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. HCM
  • Địa chỉ 2: Số 56, Đường Bùi Huy Bích, Quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Hà Nội
  • Địa chỉ 3: 105/1 đường số 18, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hotline: 097.15.19.789 – 0944.193.567
  • Email: phelieuvietduc@gmail.com
  • Website: https://phelieuvietduc.com

Vậy là qua bài viết đã giúp bạn giải đáp phế thải là gì? Có thể thấy chia sẻ thông tin và nâng cao nhận thức cộng đồng là chìa khóa để mở ra những thay đổi lớn đối với môi trường. Để có một xã hội bền vững, tất cả chúng ta cần chung tay xây dựng, giảm thiểu phế thải, bảo vệ và duy trì vẻ đẹp của hành tinh, nơi chúng ta gọi là ngôi nhà chung.

Bài viết liên quan