Nghề Designer Là Gì? Một Số Vị Trí Công Việc Của Designer

Để trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn cần biết thiết kế là gì? Công việc và mức lương của người thiết kế. Việc nắm bắt thông tin sớm sẽ giúp bạn định hướng tương lai của mình một cách chính xác và rõ ràng hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi nghề Designer là gì được tham khảo từ OKVIP qua bài viết sau đây nhé!

Công việc của Designer là gì? Công việc và mức lương của nhà thiết kế

Nghề Designer là gì?

 

Design là gì?

Design hay còn gọi là thiết kế. Đó là việc tạo ra một bản vẽ hoặc quy ước để tạo ra một đối tượng, hệ thống hoặc sự tương tác của con người có thể đo lường được (như trong bản vẽ kiến trúc chi tiết, bản vẽ kỹ thuật, quy trình kinh doanh, sơ đồ mạch, mẫu may, v.v.). Thiết kế thường được sử dụng trong các lĩnh vực thời trang, kiến trúc, phần mềm, ứng dụng, đồ họa, in ấn,…

Nhờ thiết kế, mọi thứ đều được định hình sẵn và đo lường chính xác. Điều này làm cho việc xây dựng và thực hiện dễ dàng hơn. Ngoài ra, thiết kế giúp đồ vật trở nên đặc biệt, hài hòa, thẩm mỹ và khác biệt.

Designer là gì?

Designer còn được gọi là nhà thiết kế. Họ là những người chịu trách nhiệm lên ý tưởng về cấu trúc, hình dạng và chức năng của một vật thể trước khi tạo ra nó. Thiết kế có thể được sử dụng cho bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào xung quanh chúng ta. Để hoàn thiện thiết kế, nhà thiết kế sẽ nghiên cứu, phân tích, mô hình hóa, điều chỉnh các tương tác và tạo ra các bản vẽ hoặc kế hoạch chuyên sâu. Nhà thiết kế cũng được chia thành nhiều ngành nghề khác nhau, làm việc ở nhiều lĩnh vực, phòng ban. Ví dụ: nhân viên thiết kế banner quảng cáo sẽ làm việc ở bộ phận Marketing, trong khi nhân viên thiết kế giao diện người dùng trang web có thể làm việc ở bộ phận CNTT.

Nhiệm vụ của Designer là tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng hoặc công ty và phân tích chúng. Các nhà thiết kế sẽ cần phải liên tục cập nhật xu hướng thị trường và sử dụng chúng làm chủ đề cho các thiết kế của mình. Sau đó người thiết kế sẽ thiết kế, mô phỏng hình ảnh, màu sắc, kích thước, chức năng của sản phẩm và chờ phê duyệt.

Vai trò của Designer

Nhà thiết kế là người chịu trách nhiệm về hình ảnh và thương hiệu của công ty. Các nhà thiết kế chuyên nghiệp sẽ tạo ra những sản phẩm bắt mắt, phù hợp với xu hướng thị trường. Ngoài ra, chính Designer sẽ là người mang những sản phẩm khô vào cuộc sống, khiến chúng trở nên hấp dẫn và nghệ thuật hơn. Nhờ có Nhà thiết kế nên công việc thiết kế và thi công diễn ra suôn sẻ, công ty không cần phải tính toán quá nhiều.

Một số vị trí công việc của Designer

Công việc của Designer là gì? Công việc và mức lương của nhà thiết kế

Thiết kế đồ họa (Graphic Designer)

Thiết kế đồ họa là việc tạo ra và phác thảo các sản phẩm như trang web, logo, banner, bao bì sản phẩm và bất cứ thứ gì liên quan đến giao diện. Mục tiêu của một nhà thiết kế đồ họa là truyền tải thông điệp của công ty và sản phẩm của công ty tới khách hàng. Chỉ khi sản phẩm hấp dẫn, bắt mắt thì mới thu hút được sự chú ý của nhiều người.

 • Nghiên cứu và nắm bắt xu hướng thiết kế thị trường. Luôn cập nhật và có các chương trình và công nghệ thiết kế đồ họa mới nhất.
 • Gặp gỡ và thảo luận trực tiếp các yêu cầu của dự án và chi phí thiết kế với khách hàng. Đồng thời, nhà thiết kế có thể đề xuất ý tưởng thiết kế cho khách hàng.
 • Sử dụng các phần mềm máy tính chuyên dụng như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe Indesign, AutoCad, Sketch, 3ds Max,… để tạo ra các thiết kế.
 • Phác thảo bố cục, kiểu chữ, cỡ chữ, màu sắc chủ đạo,…
 • Hoàn thiện bản phác thảo và gửi cho khách hàng xem xét trước khi hoàn thiện.
 • Sửa đổi thiết kế của bạn theo ngân sách và yêu cầu của khách hàng.

Nhà thiết kế thời trang

Thiết kế đồ họa liên quan đến việc vẽ các mẫu quần áo, giày dép và phụ kiện. Bản phác thảo sẽ bao gồm màu sắc, chất liệu, kích thước và có thể bao gồm hướng dẫn tạo sản phẩm. Một nhà thiết kế thời trang sẽ là người tạo ra những mẫu mã sản phẩm đẹp, độc đáo và thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp.

Một nhà thiết kế thời trang sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Tìm hiểu xu hướng thị trường và nghiên cứu ý tưởng thiết kế;
 • Tạo chủ đề cho bộ sưu tập của bạn;
 • Sử dụng phần mềm để phác thảo thiết kế và gửi cấp trên phê duyệt;
 • Lựa chọn chất liệu, phụ kiện cho sản phẩm;
 • Làm việc và hỗ trợ các nhân viên khác trong quá trình tạo ra sản phẩm;
 • Chỉnh sửa, nâng cấp mẫu mã theo thị hiếu khách hàng.

Nhà thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất bao gồm việc lập kế hoạch và phác thảo các ý tưởng thiết kế liên quan đến bố cục, màu sắc, vị trí sản phẩm, v.v. Thiết kế nội thất phức tạp hơn các loại thiết kế khác do khối lượng công việc. nhiều, đòi hỏi sự chú ý đến từng chi tiết. Thiết kế phải phù hợp với sở thích của khách hàng, phù hợp với phong thủy, hài hòa, bền bỉ và thiết thực khi xây dựng và sử dụng. Nhà thiết kế nội thất sẽ:

 • Tham gia kêu gọi đấu thầu để nhận dự án và trao đổi ý tưởng thiết kế với khách hàng.
 • Phác thảo mặt bằng sơ bộ bao gồm mặt bằng điện và vách ngăn bằng phần mềm thiết kế chuyên dụng
 • Chọn vật liệu và đồ đạc như đèn điện, đồ nội thất, hoàn thiện tường, sàn và hệ thống ống nước.
 • Lập kế hoạch với mốc thời gian chi tiết cho dự án thiết kế nội thất và ước tính chi phí dự án.
 • Điều chỉnh thiết kế cho phù hợp.
 • Giám sát thi công và phối hợp với tổng thầu thi công hoàn thiện công trình theo thiết kế.

Nhà thiết kế công nghiệp

Tương tự như mục đích của ba loại hình thiết kế trên, kiểu dáng công nghiệp bao gồm việc phác thảo các thiết kế cho sản phẩm công nghiệp. Tuy nhiên, khu vực này yêu cầu thiết kế cẩn thận và chi tiết, dễ sử dụng hơn là tính thẩm mỹ. Nhiệm vụ của Nhà thiết kế công nghiệp là:

 • Đàm phán và xác nhận yêu cầu thiết kế của khách hàng.
 • Nghiên cứu tính năng, chức năng của sản phẩm, sử dụng phần chuyên dụng để phác họa model sản phẩm.
 • Ghi rõ màu sắc, kích thước, chất liệu của sản phẩm.
 • Làm việc với các chuyên gia khác, chẳng hạn như kỹ sư cơ khí và nhà sản xuất, để đánh giá xem thiết kế của họ có đáp ứng nhu cầu với chi phí hợp lý hay không.
 • Đánh giá độ an toàn, hình thức và chức năng của sản phẩm để xác định xem thiết kế đó có phù hợp với mục đích sử dụng thực tế hay không.

Cơ hội nghề nghiệp cho nhà thiết kế

Công việc của Designer là gì? Công việc và mức lương của nhà thiết kế

Ngày nay, bất kỳ nghề truyền thống hoặc trực tuyến nào cũng cần sự hỗ trợ thiết kế mạnh mẽ. Lượng người tìm kiếm từ khóa “tuyển dụng thiết kế” có thể cho ra khoảng 115.000.000 kết quả. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm vẫn có thể làm việc ở một số công ty tuyển dụng nếu không có kinh nghiệm, kết quả tìm kiếm cũng khá cao 7.330.000. Như vậy thị trường này rất tiềm năng, bạn có thể mở rộng hoạt động và tự kinh doanh.

Tận dụng lợi thế so với các lĩnh vực khác, các nhà thiết kế linh hoạt hơn về thời gian và có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Ngoài việc làm việc tại công ty, các nhà thiết kế có thể đảm nhận các dự án bổ sung và tạo thu nhập thụ động. Một Designer sẽ chuyển từ vị trí thực tập sinh lên Junior Designer (sau 1-2 năm), Senior Designer (4-5 năm), sau đó cao hơn sẽ trở thành Creative Director,… Với thu nhập và cơ hội thăng tiến rõ ràng, đó là một cơ hội thăng tiến rõ ràng. công việc rất thú vị. và xứng đáng được cống hiến.

Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về công việc của nghề Designer là gì? Công việc và mức lương của người thiết kế đực tổng hợp từ những người ứng tuyển việc làm Design OKVIP. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, đừng quên để lại bình luận bên dưới và chia sẻ với những người xung quanh nếu thấy nội dung hữu ích. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo!

Bài viết liên quan