Hat-trick Là Gì? Khám Phá Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Hat-trick

Hat-trick là một thuật ngữ phổ biến trong bóng đá, thường dùng để chỉ một cầu thủ ghi 3 bàn trong một trận đấu. Đây là thành tích đáng ghi nhận và đặc biệt, được coi là điểm nhấn quan trọng trong sự nghiệp của bất kỳ cầu thủ nào. Không chỉ đơn giản là ghi một bàn thắng, một hat-trick còn có ý nghĩa tinh thần và tác động rất lớn đến toàn đội. Tuy nhiên, thuật ngữ hat-trick không chỉ được sử dụng trong bóng đá mà còn xuất hiện ở nhiều môn thể thao khác. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Hat-trick là gì và ý nghĩa cũng như nguồn gốc của thuật ngữ này trong bóng đá qua bài viết dưới đây.

Hat-trick là gì?

Hat trick là thuật ngữ thường được sử dụng trong các môn thể thao đồng đội như bóng đá, bóng chày hay khúc côn cầu, để chỉ một cầu thủ ghi ba bàn trong cùng một trận đấu. Các bàn thắng không cần phải được ghi liên tiếp và việc ghi trong thời gian thi đấu chính thức hay hiệp phụ không quan trọng.

Do thành tích này tương đối hiếm nên việc các cầu thủ lập hat-trick bàn thắng sẽ được tặng bóng trong trận đấu như một phần thưởng hoặc vật lưu niệm mang tính biểu tượng đã trở thành truyền thống.

Khi một cầu thủ ghi hai bàn thắng trong một trận đấu – đôi khi được gọi là ‘cú đúp’ – chúng thường được mô tả là “ghi một hat-trick” do thực tế là một bàn thắng khác sẽ hoàn thành một hat-trick. lừa. lừa.

Hat-trick là gì? Tìm hiểu thuật ngữ hat-trick trong bóng đá

Nguồn gốc của hat-trick

Thuật ngữ này được sử dụng trong nhiều môn thể thao lớn như bóng đá, khúc côn cầu, bóng nước, v.v., nhưng nguồn gốc của nó có thể bắt nguồn từ Cricket.

Theo Từ điển tiếng Anh Oxford, nó được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1858 sau khi vận động viên cricket người Anh HH Stephenson giành được ba cú ăn điểm trong ba lần giao bóng liên tiếp trong trận đấu giữa đội All England và Hallam.

Trong môn cricket, rất hiếm khi một cầu thủ chạm đất sau 3 lần ném liên tiếp. Hiếm hơn rất nhiều so với một cầu thủ bóng đá ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu. Vì vậy, khi điều này xảy ra, nó được coi là một sự kiện quan trọng.

Nguồn tin từ Thapcam cho biết: Theo thông lệ vào thời điểm đó, tất cả khán giả có mặt tại trận đấu đã tổ chức một cuộc quyên góp để tôn vinh thành tích tuyệt vời này của vận động viên cricket Heathman Harman Stephenson. Với số tiền thu được từ việc này, một chiếc mũ đã được mua cho cầu thủ và từ đó thuật ngữ hat-trick được dùng để chỉ bất cứ khi nào thành tích này được lặp lại.

Hat-trick là gì? Tìm hiểu thuật ngữ hat-trick trong bóng đá

Kể từ khi được sử dụng trong môn cricket, thuật ngữ hat-trick bắt đầu được sử dụng cho các tình huống khác khi đạt được 3 bàn thắng, 3 điểm hoặc 3 kỳ tích dưới bất kỳ hình thức nào.

Một trong những tình huống đó là trong bóng đá. Ngay sau khi thuật ngữ này bắt đầu được sử dụng trong môn cricket, các cầu thủ và người hâm mộ bắt đầu sử dụng thuật ngữ hat-trick để chỉ một cầu thủ ghi 3 bàn trong một trận đấu bóng đá và cách sử dụng thuật ngữ đó. vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Ý nghĩa của hat-trick

Những người quan tâm tỷ số bóng đá trực tuyến chia sẻ: Không có giải thưởng chính thức cho việc lập hat-trick trong một trận đấu bóng đá. Tuy nhiên, có một truyền thống phổ biến liên quan đến hat-trick trong bóng đá. Bất cứ khi nào một cầu thủ lập hat-trick trong một trận bóng đá, họ có thể mang về nhà quả bóng chính thức của trận đấu làm quà lưu niệm.

Không có luật bóng đá chính thức nào về việc cầu thủ ghi hat-trick giữ bóng trong trận đấu, nhưng nó đã trở thành một truyền thống hoặc luật bất thành văn khá quan trọng. Các quan chức bóng đá cũng cho phép người ghi bàn giữ một trong các quả bóng khi trận đấu kết thúc. Cũng có trường hợp cầu thủ lập hat-trick được đồng đội ký tặng quả bóng của mình.

Cầu thủ có nhiều hat-trick nhất trong bóng đá

Theo Sách kỷ lục Guinness thế giới, huyền thoại người Brazil Pele giữ kỷ lục ghi nhiều hat-trick nhất – 92. Do không có ghi chép lịch sử phù hợp nên những con số này có thể gây tranh cãi. Tuy nhiên, hầu như không có nghi ngờ gì rằng ông là cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất trong thời đại của mình.

Pele là cầu thủ trẻ nhất lập hat-trick tại World Cup. Ở tuổi 17, 244 ngày, Pele thường xuyên lập hat-trick giúp Brazil thắng Thụy Điển 5-2 ở bán kết năm 1958. Brazil tiếp tục giành Cúp quốc gia.

Hat-trick là gì? Tìm hiểu thuật ngữ hat-trick trong bóng đá

Tuy nhiên, Erwin Helmchen của Đức lại lập nhiều hat-trick hơn Pele gần 50 bàn. Trong các trận đấu chính thức, Helmchen đã ghi 141 hat-trick, trong đó có 8 bàn trong một trận trong 2 lần, 7 bàn trong một trận trong 3 lần, 6 bàn trong 10 lần và 5 bàn trong 15 lần.

Siêu sao người Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo đứng ở vị trí thứ hai với 59 hat-trick trong sự nghiệp. Khi gã khổng lồ Premier League Manchester United đánh bại Newcastle United 6-0 vào tháng 1 năm 2008, Ronaldo đã ghi hat-trick đầu tiên trong một trận đấu chuyên nghiệp.

Tại World Cup 2018, anh lập hat-trick trong trận hòa 3-3 với Tây Ban Nha khi mới 33 tuổi 130 ngày. Cú hat-trick này khiến anh trở thành cầu thủ lớn tuổi nhất lập hat-trick tại FIFA World Cup. Anh đã lập 10 hat-trick cho đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha.

Lionel Messi kém một chút so với Cristiano Ronaldo với 55 hat-trick sau 15 năm thi đấu đỉnh cao. Trong trận hòa 3-3 giữa FC Barcelona và Real Madrid vào ngày 10 tháng 3 năm 2007, Lionel Messi đã ghi hat-trick đầu tiên trong sự nghiệp.

Hat-trick nhanh nhất

Cho đến nay, kỷ lục lập hat-trick nhanh nhất lịch sử bóng đá thế giới thuộc về cầu thủ vô danh Tommy Ross, được xác lập vào năm 1964. Đặc biệt hơn, Ross khi đó chỉ là một cậu bé 18 tuổi. . Kỷ lục ghi bàn này chính thức được ghi vào sách kỷ lục Guinness 40 năm sau, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh kỷ lục khó tin của Ross, chẳng hạn như luật bóng đá lỏng lẻo thời bấy giờ, cách tính thời gian chính thức. trận đấu không rõ ràng…

Hat-trick là gì? Tìm hiểu thuật ngữ hat-trick trong bóng đá

Ở cấp độ quốc tế, hat-trick nhanh nhất được ghi bởi tiền đạo người Ai Cập Abdul-Hamid Bassiouny. Anh ghi ba bàn trong 155 giây ở vòng loại World Cup trước Namibia.

Trong bóng đá Anh, James Hayter lập hat-trick nhanh nhất năm 2004. Anh mất tổng cộng 140 giây để ghi 3 bàn trong chiến thắng 6-0 của Bournemouth trước Wrexham. Tại Premier League, Sadio Mane của Liverpool đã lập hat-trick sau 176 giây vào năm 2015.

Chúng tôi hy vọng bây giờ bạn đã hiểu hat-trick là gì và nó có tên như thế nào. Cú hat-trick trong bóng đá đề cập đến việc một cầu thủ đạt được thành tích ấn tượng là ghi ba bàn trong một trận đấu. Sự khác biệt này được các cầu thủ rất mong muốn vì nó thể hiện tài năng của họ, đồng thời đây cũng là khoảnh khắc thú vị để người hâm mộ chứng kiến trong một trận đấu.

Bài viết liên quan