Gà Thay Lông Chuyền Đá Được Không? Cách Chăm Sóc Gà Thay Lông

Gà lột xác là công đoạn mà con gà nào cũng phải trải qua. Đó không chỉ đơn giản là việc thay bộ lông mới mà còn được hiểu là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của chúng.

Tuy nhiên, điều mà người chăn nuôi gà quan tâm là: Gà thay lông chuyền đá được không? Vì sao gà lột xác dễ bị bệnh? Về dinh dưỡng và cách chăm sóc gà thay lông có gì khác biệt so với ngày thường không? …Vì vậy bài viết này chủ yếu giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc lột lông của gà chọi. Chúng ta hãy xem bây giờ.

Giai đoạn gà thay lông chuyền

Khái niệm thay lông

Thay lông được coi là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của gà. Đây cũng được xem là cơ hội để các gà chọi “trùng tu” lại vẻ đẹp cho những chú gà chọi của mình – nhiều bộ lông cũ rất xấu, khô, xơ và xoăn, trông rất mất thẩm mỹ.

Gà thay lông bao nhiêu tháng: Cách nhận biết & Chăm sóc

Nguyên nhân thay lông

Thông tin cập nhật từ trường gà savan cho biết: Quá trình lột xác của gà được chia làm 3 giai đoạn, bao gồm:

  • Giai đoạn 1: lột xác từ gà con đến gà con.
  • Giai đoạn 2: lột xác từ gà con đến gà trưởng thành.
  • Giai đoạn 3: lột xác định kỳ khi trưởng thành.

Như vậy nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng rụng lông ở gà là do bản chất vốn có của chúng. Tuy nhiên, vẫn còn những yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình lột xác, khiến chu kỳ lột xác nhanh hay chậm như: điều kiện chăm sóc, nhiệt độ chuồng trại, gà ốm,…

Lưu ý: Trong bài viết này chúng tôi chỉ tập trung vào giai đoạn 2 và 3 khi gà thay lông.

Thời gian gà thay lông chuyền

Nếu bỏ qua các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến quá trình lột xác của gà thì gà thường thay lông liên tục quanh năm, đặc biệt từ cuối hè đến thu, có khi cả mùa đông.

Thời gian lột xác có thể kéo dài 3 – 5 tháng. Ví dụ, vào tháng 5 – 6 gà có dấu hiệu lột xác nhưng đến tháng 9 – 10 quá trình lột xác sẽ hoàn tất.

GÀ THAY LÔNG CHUYỀN ĐÁ ĐƯỢC KHÔNG, CÁCH CHĂM

Gà thay lông chuyền đi thi đấu được không?

Những người theo dõi trường gà savan trực tiếp hôm nay cho biết: Một trong những câu hỏi được nhiều sư kê quan tâm nhất khi gà thay lông đó là: “Tôi có thể đem chúng đi đá được không?”. Chúng tôi sẽ luôn trả lời KHÔNG. Khi gà có dấu hiệu thay lông, đang thay lông và vừa thay lông xong thì bạn không nên đặt cược vào chúng, vì tỷ lệ thắng cực kỳ thấp.

Hầu hết gà chọi khi bước vào giai đoạn lột xác đều mất sức khá rõ rệt. Ngay cả những loài động vật thường có vẻ ngoài rất hung dữ, đẫm máu,… cũng trở nên “yếu đuối”. Dù là gà chọi hay gà chọi thì bộ lông đóng vai trò vô cùng quan trọng, bảo vệ chúng khỏi khí hậu, thời tiết bên ngoài và khi bước vào đấu trường.

Đặc biệt trong thời kỳ lột xác, tất cả các chất dinh dưỡng tiêu thụ vào cơ thể đều hỗ trợ cho sự phát triển của lông mới. Không những không mang gà đi đánh bạc mà các hoạt động thường ngày như tập: đánh, chạy lồng,… cũng phải dừng lại; để gà nghỉ ngơi.

Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc gà thay lông chuyền

Trong thời kỳ gà thay lông, dinh dưỡng và chăm sóc đóng vai trò vô cùng quan trọng. Muốn gà chọi không bị mất sức khi lột xác, có bộ lông mượt mà,… thì bạn cần chú ý những vấn đề sau:

Chế độ dinh dưỡng

  • Thức ăn chính: Lúa/lúa sẽ chiếm 6 phần trong khẩu phần dinh dưỡng của gà khi lột xác. Bạn nên ưu tiên ngâm qua đêm để hỗ trợ tiêu hóa tốt. Lúa/gạo cung cấp lượng lớn vitamin A, B, E, B1… Liều dùng: Chia làm 2 bữa sáng và tối.
  • Thức ăn bổ sung: Để tránh tình trạng “ngán thức ăn”, chủ gà nên bổ sung thêm thức ăn bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày của gà bao gồm:
  • Các loại rau: giá đỗ, cà chua, đậu phộng,… sẽ kích thích gà mọc lông mượt hơn. Bởi trong giai đoạn này gà hạn chế vận động, nếu ăn quá nhiều thức ăn chính sẽ gây tăng cân không kiểm soát. Việc bổ sung thêm rau xanh sẽ giúp họ có cảm giác no nhanh và lâu hơn.
  • Mồi: cho gà ăn thịt bò, lươn nhỏ, cá chép… vào bữa trưa khoảng 1-2 miếng để hỗ trợ sức lực và giúp gà khỏe hơn trong thời kỳ lột xác.

GÀ THAY LÔNG CHUYỀN ĐÁ ĐƯỢC KHÔNG, CÁCH CHĂM

Chế độ chăm sóc

Nếu dinh dưỡng là Điều kiện cần thì chăm sóc là Điều kiện đủ để quá trình thay lông của gà được hoàn thiện từ A – Z. Khi gà thay lông cần lưu ý:

  • Tắm cho gà: Khi gà vừa rụng lông già người chăn nuôi nên tắm cho gà thường xuyên. Nó không chỉ làm sạch cơ thể chúng, hạn chế nấm mốc và vi khuẩn ký sinh mà còn kích thích mọc lông. Tuy nhiên, khi gà bắt đầu mọc lông thì hạn chế tắm vì sẽ khiến gà bị gãy, rụng lông non.
  • Thường xuyên đem gà đi phơi nắng: Mang gà đi phơi nắng để tăng khả năng hấp thu vitamin D, giúp xương khớp chắc khỏe. Đặc biệt sau khi tắm xong phải lau khô gà để tránh bị cảm lạnh, nấm mốc.
  • Chuồng phải rộng rãi: Chuồng phải rộng rãi để hạn chế tình trạng rụng lông hoặc quăn lông do gà di chuyển va chạm vào.

Đặc biệt, các sư kê nhớ nuôi gà mái cho gà trong thời kỳ thay lông. Việc phối giống sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng, ảnh hưởng đến gà.

Việc chăm sóc gà lột xác tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi sự hiểu biết rất lớn từ người chăn nuôi gà. Bởi nó quyết định độ mượt của lông cũng như tình trạng sức khỏe của gà trống. Hy vọng với những chia sẻ và thông tin chúng tôi cung cấp ở trên giải đáp giúp bạn gà thay lông chuyền đá được không. Với những ai có kinh nghiệm trong nghề đừng ngần ngại để lại nhận xét, cảm nhận của mình ở phần bình luận bên dưới để mọi người cùng nhau học hỏi khi gà thay lông nhé.

Bài viết liên quan