SPR Poker Là Gì? ⚡ Lợi Ích Khi Tính SPR Trong Poker Là Gì?

SPR Poker là gì? Việc xác định tỷ lệ SPR có giúp người chơi dễ thắng hơn hay không đã thu hút nhiều ý kiến trái chiều. Tùy vào cách hiểu, cách tính cũng như tư duy của người chơi mà số SPR có những công dụng khác nhau. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này và cách áp dụng nó một cách hiệu quả, bạn nên theo dõi ngay những chia sẻ sau đây.

SPR Poker là gì?

Xì tố XUÂN là gì | Xì tố XUÂN là gì? Áp dụng chiến lược SPR… | Flickr

Theo chia sẽ từ CEO Long Giang thì SPR là tên gọi tỷ lệ giữa effective stack size và size pot flop. Do đó, nếu người chơi tăng 6 MP ở vòng flop trong khi đối thủ tại BU call, SB và BB đều bỏ bài, chúng ta có SPR là: 100/15 = 6,3.

Lưu ý: Tất cả số tiền tích lũy của người chơi là 100 USD, tổng số tiền mặt trong trò chơi là 1 USD/2 USD.

Vì vậy, nói một cách đơn giản, SPR có thể được coi là tỷ lệ rủi ro so với phần thưởng mà người chơi có thể nhận được khi tham gia poker trực tuyến. Vì vậy, SPR càng nhỏ thì rủi ro của bạn càng thấp và ngược lại.

Công thức tính SPR chuẩn nhất

Như đã lưu ý ở trên, SPR là tỷ lệ rủi ro hiệu quả của quy mô ngăn xếp so với phần thưởng của quy mô pot flop. Ta có công thức SPR = Effective stack size / Size pot flop

= Risk / Reward

= Rủi ro / Phần thưởng.

Khi áp dụng công thức này để tính SPR, bạn nên lưu ý hai điểm:

 • Sử dụng effective stack size chính xác trong công thức. Ví dụ: khi bạn có 150 và đối thủ của bạn có 100, rủi ro được tính là 100 vì bạn không thể thắng hoặc thua nhiều hơn điểm này trong một cuộc thi.
 • Chúng ta chỉ tính SPR khi chơi flop vì chỉ số này không còn hiệu quả ở Turn hoặc river.

SPR cao và thấp là gì?

Chỉ khi bạn hiểu rõ và kiểm soát được rủi ro thì bạn mới có thể chơi flop hiệu quả và dễ dàng hơn bình thường. Tùy theo chỉ số SPR cao hay thấp mà chúng có ý nghĩa khác nhau.

SPR cao

Trong tình trạng SPR cao, người chơi sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn vì có quá nhiều tiền trong stack để chơi ở các vòng sau. Tùy vào sức mạnh của hand bài mà người chơi sẽ lựa chọn những hành động khác nhau.

SPR thấp

SPR thấp khá đơn giản vì chúng giúp người chơi đưa ra quyết định nhanh chóng khi chơi flop. Sở dĩ chúng tôi nói như vậy là vì rủi ro mà bạn gặp phải là cực kỳ thấp so với số tiền thưởng trong pot. Ví dụ: người chơi không thể thả nổi trên mặt flop và sau đó check, nâng hoặc all-in khi chơi turn nếu vòng flop chỉ là 10 và còn lại 20 trên ngăn xếp.

Vì vậy, nếu bạn xác định rõ ràng SPR thuộc phạm vi nào, mối quan hệ giữa chúng và cách chơi bài sẽ được hình thành ở preflop.

Lợi ích của việc tính SPR trong poker

Giới thiệu về “Tỷ lệ Stack-to-Pot” (SPR) - PokerStars Tìm hiểu

Để giúp người chơi hiểu rõ hơn về SPR Poker, mình sẽ chia sẻ ngay lợi ích của việc tính chúng trong những trường hợp cụ thể. Vì vậy, nếu bạn có đôi khủng A K nhưng flop lại xuất hiện K T 9 thì mong muốn duy nhất của người chơi là thắng pot ở flop để tránh những rủi ro không đáng có.

SPR thấp

Các cao thủ của hitclub go88 cho biết khi size pot là 10 và stack hiệu quả là 30, bạn sẽ dễ dàng tính SPR bằng 3 theo công thức đúng. Vì vậy, nếu bạn bet ở flop nhưng đối thủ raise chống lại bạn, bạn vẫn có thể call hoặc all-in. Dù không thể loại bỏ tình huống đối thủ có tay bài tốt hơn nhưng lúc đó rủi ro quá thấp nên người chơi vẫn sẽ quyết định chơi nhanh đến cùng.

SPR cao

Cũng là ví dụ trên nhưng lúc này pot size là 10, trong khi đó effective stack của bạn lại cực cao lên tới 200 khiến SPR tính ra bằng 20 – con số khá rủi ro. Trong trường hợp người chơi quyết định đặt bet ở mặt flop và đối thủ vẫn raise thì tình hình không khả quan lắm. Nói như vậy là do bạn có hand bài rất mạnh nhưng chưa thực sự đủ tự tin để tiếp tục nạp tiền vào ván bài chỉ với 2 con át chủ bài mạnh.

Khi một người quyết định mạo hiểm chơi đến hết vòng tiếp theo hoặc vòng sông thì khả năng poker duy trì được lợi thế của cặp AK là rất thấp.

Phân loại cấp độ SPR trong poker

Tùy thuộc vào lối chơi chặt chẽ hay lỏng lẻo của đối thủ mà thứ hạng cấp độ SPR sẽ thay đổi. Tuy nhiên, hiện tại đại đa số người chơi đều đồng ý với cách phân chia sau:

 • SPR thấp: 0 đến 6
 • SPR trung bình: 7 đến 17
 • SPR cao: từ 17 trở lên

Mỗi cấp độ được điều chỉnh phù hợp với từng ván bài và cách chơi bài poker khác nhau.

SPR thấp

Với tỷ lệ rủi ro thấp, bạn nên chơi khi có bài tầm trung như:

 • Overpairs
 • Top pair
 • Bottom two pair

Thông thường, khi có những ván bài kiểu này, người chơi sẽ không muốn đặt pot quá lớn vì càng có nhiều giải thưởng thì tỉ lệ sở hữu bài tốt càng thấp. Bạn tuyệt đối không nên vào pot bằng cách chơi full stack ngay từ đầu.

SPR Poker: Tỷ lệ stack/pot là bao nhiêu? [Hướng dẫn nhanh]

SPR tầm trung

So với tỷ lệ kèo thấp, SPR tầm trung đòi hỏi người chơi phải sở hữu những ván bài mạnh hơn như:

 • Top two pair
 • Sets
 • Drawing hand tốt
 • Flush và straight

Để chơi hiệu quả, bạn có thể all-in thường xuyên sao cho lợi nhuận từ 7 đến 16 để có nhiều ván bài tốt ở các vòng tiếp theo.

SPR cao

Cuối cùng, người chơi có SPR cao sẽ đạt được kết quả tốt nếu sử dụng các lá bài khủng long như:

 • Sets
 • Drawing hand mạnh
 • Flush và straight mạnh

Nhất là khi tỷ số cao, còn bạn lại muốn chắc chắn có nut hoặc draw tốt thành nut thì càng nhiều người chơi hành động trong ván cược lại càng tốt.

Lưu ý: Đừng bỏ quá nhiều tiền vào pot một cách cảm tính mà hãy căn cứ vào tỷ lệ thắng.

Làm sao để có SPR tốt cho người mới chơi

Tùy thuộc vào ván bài bạn có ở vòng flop, việc xây dựng chiến lược chơi phù hợp sẽ thay đổi. Để xác định đâu là hành động hợp lý sau vòng flop, người chơi phải điều chỉnh SPR theo hai cách sau:

Không nhảy Pot

Khi người chơi có đôi nhỏ như 33, effective stack size cũng nhỏ nên việc bạn call hay raise sẽ không hiệu quả lắm. Điều này có nghĩa là bạn cần phải loại bỏ đôi tay yếu đuối của mình và sẵn sàng thích nghi với đầu nối.

SPR trong Poker – Những điều chỉnh tốt nhất cho chiến lược của bạn

Quản lý pre-flop raise hiệu quả

Nhiều người chơi thường lầm tưởng rằng họ phải raise mạnh preflop nếu muốn có SPR tốt. Tuy nhiên, đây là một sai lầm vì chỉ cần bạn quản lý vốn hiệu quả thì chiến thắng sẽ nằm trong tầm tay bạn.

Ví dụ: raise 3 BB sau khi có át chủ bài trong tình huống sau:

 • Bạn cần một cặp AK
 • Tất cả người chơi đều có số điểm là 100
 • Trận đấu NLHE là 1/2
 • Khi bạn raise 3 BB từ Poker Vị trí – Vị trí MP, trong khi đối thủ CO call thẳng, bạn sẽ có SPR khá cao là 6,3.

Chúng ta có thể thấy rằng đây là một tỷ lệ tốt để người chơi dốc toàn bộ số vốn của mình khi đánh một set lớn. Đặc biệt khi đối thủ chơi chặt chẽ thì càng hiệu quả.

Đánh giá hiệu quả của SPR khi chơi poker

Từ những chia sẻ trên chắc chắn bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc xác định SPR khi chơi poker tại các sòng bài trực tuyến hay nhà cái. Do đó, size tiền bet ảnh hưởng rất lớn đến hành động của người chơi trong mỗi lần đặt bet và tất nhiên, bạn luôn có quyền lựa chọn để thay đổi chúng.

Điều người chơi cần làm là xác định rõ ràng hướng đi và chiến lược của mình ngay từ đầu, tránh những sai lầm không đáng có có thể dẫn đến thua lỗ lớn.

Những lưu ý khi sử dụng SPR poker

Tin tức: Thông tin cơ bản về Poker – Tỷ lệ Stack/Pot

Để nâng cao hiệu quả sử dụng tỷ lệ rủi ro trong trò chơi, bạn nên chú ý đến các yếu tố sau:

 • Đừng mất quá nhiều thời gian để tính toán SPR, chỉ cần tính nhẩm nó thành các khoảng để chia thấp, trung bình và cao.
 • Đối với những bộ đôi lớn như AK hay AQ, có SPR dưới 5 là ổn.
 • Điểm càng cao thì bạn càng có nhiều cơ hội gây áp lực lên người chơi có đôi lớn để bỏ bài.
 • Thông thường, những bộ nhỏ như 44, 68 cần đạt SPR trên 10 mới có cơ hội kiếm tiền.

SPR Poker là gì đã được bật mí cụ thể từ A đến Z qua các công thức và ưu điểm được trình bày trong bài viết. Đây là tỷ lệ rủi ro đối với khả năng chiến thắng của người chơi, do đó SPR càng thấp thì cơ hội nhận được phần thưởng lớn và làm giàu thông qua poker trực tuyến càng lớn.

Bài viết liên quan