Lịch Sử Game Online – Ưu & Nhược Điểm Của Game Online

Chơi game trực tuyến là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của con người và vẫn có một cộng đồng chơi game ngày càng lớn mạnh. Có thể nói đó là một phát minh vĩ đại của nhân loại. Bài viết được dẫn nguồn từ soc88 sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử game online.

Game online là gì?

Định nghĩa

Game online là một phần của trò chơi điện tử, còn được gọi là game online. Để chơi game online, người chơi phải kết nối Internet hoặc bất kỳ mạng máy tính nào khác cho phép nhiều người chơi cùng lúc. Trong khi chơi game, người chơi sẽ tương tác với các nhân vật do người chơi khác điều khiển, môi trường trò chơi,… trong thời gian thực.

Game Online là gì? Phân loại các dạng game, lợi ích và tác hại

Lịch sử phát triển game online

Game online được tạo ra vào những năm 1970 cho phép nhiều người chơi tham gia cùng lúc bằng cách kết nối với mạng nội bộ hoặc mạng cục bộ (lúc đó Internet chưa tồn tại). game online đầu tiên là MUD1, được phát hành vào năm 1978, đánh dấu một kỷ nguyên mới cho thể loại game này.

Game Online là gì? Phân loại các dạng game, lợi ích và tác hại

Khi Internet ra đời vào những năm 1990, là thời kỳ hưng thịnh nhất của game trực tuyến, hàng loạt tựa game huyền thoại ra đời kéo theo sự ra đời của nhiều thể loại game như MOBA, MMORPG,… Ngày nay, với sự phát triển Với sự phát triển của Tiến bộ Nhờ công nghệ, đồ họa của game online ngày càng trở nên chân thực hơn, cho phép nhiều người chơi cùng lúc.

Tại Việt Nam, người chơi khám phá game online thông qua các tựa game huyền thoại như Gunbound, Empire, Warcraft,… cộng đồng này mạnh đến mức vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay như Empire, Võ Lâm Truyền Kỳ.,… Tuy nhiên, những game đó đã cho thấy sự lỗi thời của mình , dần mất đi sức hấp dẫn trong lòng người chơi, nhường chỗ cho những game mới có đồ họa đẹp hơn và lối chơi hấp dẫn hơn như CS:GO, Liên Minh Huyền Thoại,…

Những ưu điểm của game online

Tăng phản xạ

Game nhập vai hay hành động trực tuyến yêu cầu người chơi phải xử lý tình huống với tốc độ và độ chính xác từng giây nếu không muốn bị tính điểm. Điều này đòi hỏi người chơi phải rèn luyện khả năng phản xạ (tốc độ di chuyển của chuột, độ nhạy của mắt, v.v.) cực kỳ nhanh chóng để có thể nhanh chóng làm chủ được tình thế chiến đấu.

Game Online là gì? Phân loại các dạng game, lợi ích và tác hại

Tác động tốt đến nhiều ngành nghề khác

Chơi game trực tuyến không chỉ là một trò chơi giải trí mà còn có tác động tích cực đến nhiều ngành nghề khác như dịch vụ internet, xây dựng phòng internet và sản xuất thiết bị chơi game (như bàn phím, chuột, tai nghe,…). Cùng với sự phát triển của ngành game nói chung và game online nói riêng, các cơ sở sản xuất, dịch vụ đi kèm đã phát triển vô cùng tốt, tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động trên khắp thế giới.

Học thêm ngoại ngữ

Khi có nhiều người từ khắp nơi trên thế giới tham gia vào một trò chơi thì rào cản ngôn ngữ là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, đây là cơ hội vàng để bạn phát triển vốn từ vựng ngoại ngữ của mình bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, tiếng Nhật,… Những người chơi này luôn sẵn sàng chia sẻ một cách thoải mái và chân thành tiếng mẹ đẻ của mình vì họ mong muốn quảng bá một thế giới tốt đẹp hơn hình ảnh quê hương trong mắt bạn bè quốc tế.

Game Online là gì? Phân loại các dạng game, lợi ích và tác hại

Phát triển các mối quan hệ cá nhân của bạn

Bởi vì nó cho phép người chơi tương tác với nhau, mang đến cho người chơi cơ hội kết bạn mới không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới. Một số người thậm chí còn vượt xa mức bạn bè để trở thành tri kỷ của nhau. Với những người đã quen nhau, việc vui chơi cùng nhau sẽ giúp tình cảm của họ gắn kết hơn và hiểu nhau hơn.

Đặc biệt trong đợt bùng phát Covid 19 này, nhiều người không thể ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động khác, chính vì vậy game online là một công cụ rất tốt giúp họ kết nối với thế giới.

Thư giãn sau khi học tập hoặc làm việc

Game online cho phép nhiều người chơi tham gia một trận đấu cùng lúc nên mọi tình huống xảy ra trong game đều không thể đoán trước được (vì tùy vào lối chơi của mỗi người), tạo ra những tình huống xấu. Khóc và cười trong game, bên cạnh đó việc chơi cùng bạn bè cũng giúp người chơi có thêm niềm vui và cười sảng khoái.

Tác hại của game online

Có khả năng gây nghiện

Game online cho phép người chơi làm bất cứ điều gì họ muốn trong trò chơi, với đồ họa đỉnh cao và lối chơi hấp dẫn, nhiều người chơi đã tìm lại được chính mình thông qua việc chơi game. Đây là lý do tại sao họ dành hàng giờ mỗi ngày để đắm mình vào thế giới game mà không để ý đến thế giới thực nữa. Dẫn đến sức khỏe ngày càng sa sút, không còn thời gian cho bất cứ việc gì khác trong thực tế, tệ hơn nữa là vi phạm pháp luật để có tiền chơi game,… gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội.

Game Online là gì? Phân loại các dạng game, lợi ích và tác hại

Ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần

Những người đã tải app soc88 cho biết việc dành nhiều giờ chơi game sẽ khiến sức khỏe người chơi suy giảm nhanh chóng: cận thị, béo phì (do không vận động), đau lưng, biến dạng cột sống,… Nếu mọi thứ không đúng với game sẽ khiến bạn dễ cáu kỉnh, có tâm lý tiêu cực. Hiện nay game online có hại cho trí óc người chơi nhiều hơn. Có thể nói, chơi game có chừng mực là thức ăn rất tốt cho trí óc, nhưng nếu bạn không kiểm soát và đam mê nó sẽ dẫn đến những ảnh hưởng rất tiêu cực đến cơ thể và tinh thần của bạn.

Tốn nhiều tiền

Một số game đã lợi dụng tình yêu cuồng nhiệt của người chơi để tìm cách kiếm tiền từ họ, hàng loạt trang phục hay vật phẩm trả phí ra đời chỉ đơn giản là đổi màu hoặc mang tính chất may mắn chứ không có sự sáng tạo, đột phá. Một số trò chơi còn yêu cầu người chơi phải bỏ tiền túi ra nếu muốn nâng cấp trò chơi hoặc thậm chí nếu chất lượng không như quảng cáo. Tất nhiên, số tiền người dân phải bỏ ra cho những thứ trên không hề rẻ.

Game Online là gì? Phân loại các dạng game, lợi ích và tác hại

Hy vọng bài viết về lịch sử game online đã giúp bạn có được cái nhìn chi tiết và hiểu biết nhất về game online. Chơi game trực tuyến là điều hoàn toàn bình thường và ở một mức độ nào đó nó mang lại nhiều lợi ích, nhưng đừng quá ham mê để tránh những tác động tiêu cực.

Bài viết liên quan