Nguồn Gốc Của Bóng Đá Và Những Điều Thú Vị Bạn Chưa Biết

Bóng đá được biết đến như môn thể thao vua với những trận đấu hấp dẫn đã đi vào lịch sử. Cùng lúc đó, hàng loạt tiền đạo tài năng đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới nhờ sự phổ biến của bóng đá. Để tìm hiểu nguồn gốc của bóng đá đến từ đâu, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của bóng đá

Bóng đá có nguồn gốc từ đâu? Đây là một trong những câu hỏi được nhiều bạn đọc thắc mắc nhất. Thực tế, trong thời hiện đại với sự phát triển của các phương tiện thông tin đại chúng, bóng đá ngày càng được biết đến nhiều hơn. Vì vậy, nguồn gốc của bóng đá hiện đại đến từ đâu là một trong những câu hỏi lớn.

Nguồn tin từ xoilac cho biết: Môn thể thao bóng đá đã xuất hiện từ lâu trên thế giới với nhiều hình thức và luật chơi khác nhau. FIFA – liên đoàn bóng đá thế giới đã công nhận phiên bản lâu đời nhất của môn thể thao này là xúc xắc.

Xúc xắc là môn thể thao xuất hiện ở Trung Quốc vào thời nhà Hán, vào thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công nguyên. Môn thể thao này do Song Thái Tổ Triệu Khương Đan cùng với các cận thần của ông chơi (927 – 976 sau Công nguyên). Sau này, những phiên bản đầu tiên của các môn học quốc gia khác xuất hiện như Kemeri ở Nhật Bản trong thời kỳ Asuka, Episkyros ở Hy Lạp cùng với Harpastum ở La Mã cổ đại.

Qua những chia sẻ trên về nguồn gốc của bóng đá, chắc hẳn các bạn đã nắm được nguồn gốc của bóng đá đến từ nước nào. Theo kết luận và thông tin ghi nhận thì nguồn gốc của bóng đá là ở Trung Quốc, vào khoảng thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công nguyên.

Lịch sử bóng đá thế giới

Sau phần giải đáp về nguồn gốc của bóng đá, chúng ta hãy đến với những thông tin liên quan đến lịch sử bóng đá thế giới.

 • Vào thế kỷ 18, môn thể thao bóng đá phát triển vô cùng nhanh chóng, đặc biệt là ở châu Âu. Đồng thời, câu lạc bộ bóng đá đầu tiên cũng ra đời với tên gọi “The Foot – Ball Club”, cùng với sự ra đời của câu lạc bộ này, trụ sở chính cũng được thành lập vào năm 1824 tại Edinburgh., Scotland.
 • Năm 1948, sau khi 5 trường đại học gồm Harrow, Eton, Winchester, Rugby và Shrewbury mở cuộc họp tại khuôn viên Trinity College của Cambridge, Bộ luật Cambridge – bộ luật bóng đá hiện đại lâu đời nhất – cũng được xuất bản. đã được sinh ra.
 • Đồng thời, cũng vào những năm 50 của thế kỷ 19, hàng loạt các đội bóng nghiệp dư khác cũng được thành lập, các câu lạc bộ đều đặt ra luật lệ riêng, đây cũng là nguyên nhân gây ra vấn đề. Có rất nhiều tranh cãi vào thời điểm đó. Mặt khác, trong số các câu lạc bộ bóng đá được thành lập từ Sheffield FC cũng là câu lạc bộ có lịch sử lâu đời nhất.
 • Ngày 26 tháng 10 năm 1863, đại diện của một số câu lạc bộ bóng đá ở London cũng tổ chức một cuộc họp với mục đích thành lập Hiệp hội bóng đá. Sau 5 kỳ họp diễn ra, tại kỳ họp gần đây nhất (8/12), FA – Liên đoàn bóng đá cũng đã công bố bộ luật gồm 13 điều, cũng là bộ luật hoàn chỉnh đầu tiên dành cho bóng đá. với bóng đá.
 • Đến năm 1886, Ban Liên đoàn bóng đá quốc tế (tên tiếng Anh là International Football Association Board – viết tắt IFAB) – cơ quan chịu trách nhiệm quản lý và giám sát luật bóng đá thế giới được thành lập. ở Manchester. Cuộc họp này có sự tham dự của FA, Hiệp hội bóng đá xứ Wales cùng với Hiệp hội bóng đá Ireland.
 • Đến đầu thế kỷ 20, khi bóng đá ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, nhu cầu tổ chức một cơ quan duy nhất chuyên giám sát các trận đấu bóng đá trên toàn thế giới đồng thời xuất hiện. cũng đã trở thành vấn đề cấp bách. Tuy nhiên, trước đó, LĐBĐ Anh cũng đã đứng ra chủ trì nhiều cuộc họp bàn việc thành lập cơ quan quốc tế nhưng đều không thành công. Ngày 21 tháng 5 năm 1904, Fédération Internationale de Football Association – hay thường gọi là FIFA – Liên đoàn bóng đá quốc tế chính thức được thành lập tại Paris, bao gồm sự tham gia của 7 quốc gia. như Bỉ, Pháp, Đan Mạch, Hà Lan, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha.

Các giải đấu chính trong bóng đá

Theo nguồn gốc của bóng đá cũng như lịch sử phát triển của nó, hãy cùng tìm hiểu thông tin về các giải đấu chính của bộ môn này.

Giải đấu cấp quốc tế

Những người theo dõi truc tiep bong da chia sẻ: World Cup là giải đấu quốc tế lớn nhất, World Cup được tổ chức 4 năm một lần với sự tham gia của 190 quốc gia là thành viên của FIFA. Vòng chung kết World Cup có 32 đội tham dự. Giải đấu World Cup đầu tiên được tổ chức vào năm 1930 và tính đến thời điểm này, World Cup là giải đấu thể thao danh giá nhất và được người hâm mộ trên toàn thế giới theo dõi nhiều nhất, vượt qua cả Thế vận hội Olympic..

Ngoài World Cup, các giải đấu quốc tế khác do các liên đoàn châu lục tổ chức bao gồm:

 • Giải vô địch bóng đá châu Âu UEFA.
 • Copa América được tổ chức bởi CONMEBOL.
 • Cúp bóng đá châu Phi được tổ chức bởi CAF.
 • Cúp bóng đá châu Âu được tổ chức bởi AFC.
 • Cúp các quốc gia Bắc, Trung Mỹ và Caribe được tổ chức bởi CONCACAF.
 • Cúp bóng đá châu Đại Dương được tổ chức bởi OFC.

Cấp quốc gia

Đối với các trận đấu cấp quốc gia, cơ quan quản lý bóng đá sẽ tổ chức các giải đấu cấp liên đoàn và cấp câu lạc bộ thành 2 lượt, gồm trận lượt đi và trận lượt về, các câu lạc bộ cùng hạng sẽ gặp nhau. nhau 2 lần. Các đội đứng đầu giải đấu liên đoàn ở mỗi quốc gia sẽ tham gia các trận đấu cấp châu lục.

Các loại bóng đá

Có 2 thể loại bóng đá chính mà người hâm mộ cần biết, bao gồm:

 • Bóng đá mini: Bóng đá mini hay còn gọi là bóng đá bụi, đây là loại hình bóng đá nghiệp dư có thể tổ chức cho mọi lứa tuổi, trình độ,… miễn là bạn có niềm đam mê mãnh liệt với bóng đá.. Các trận đấu bóng đá thông thường sẽ gồm 2 đội, mỗi đội sẽ có từ 5 đến 7 người (bao gồm cả thủ môn). Trong bóng đá mini, sân bóng sẽ nhỏ hơn, đồng thời khung thành cũng nhỏ hơn, thời gian trận đấu cũng sẽ ngắn hơn.
 • Futsal: Futsal hay còn gọi là bóng đá trong nhà được giới thiệu vào năm 1930 tại Uruguay. Cách chơi Futsal cũng tương tự như bóng đá nhưng luật sẽ thay đổi, chẳng hạn như sân có quả bóng nhỏ hơn, cầu thủ sẽ đi giày đế bệt thay vì giày đinh.
 • Bóng đá bãi biển là môn thể thao thi đấu trên cát, các trận đấu bóng đá bãi biển sẽ gồm 2 đội, mỗi đội 5 người và được quyền thay người không giới hạn. Các cầu thủ sẽ thi đấu trên một sân bóng nhỏ có kích thước 28x37m với tổng cộng 3 hiệp, mỗi hiệp có 12 phút. Giải vô địch bóng đá bãi biển thế giới cũng được Hiệp hội FIFA tổ chức vào năm 1995.

Bài viết trên chứa đựng những thông tin về nguồn gốc của bóng đá để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành và phát triển của môn thể thao vua này. Qua đó, có thể thấy bóng đá đã có từ rất lâu và là môn thể thao hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Đừng quên truy cập chúng tôi thường xuyên để đọc những thông tin hữu ích và thú vị được cập nhật hàng ngày.

 

Bài viết liên quan