Lượm Là Ai? Tìm Hiểu Về Cậu Bé Dũng Cảm Trong Thời Kháng Chiến

Khi nhắc đến tên Lượm, người đọc sẽ nghĩ ngay đến bài thơ Lượm của nhà thơ Tố Hữu. Bài thơ được sáng tác năm 1949, thời kỳ nhân dân ta kháng chiến chống thực dân Pháp. Để tưởng nhớ đến sự hy sinh anh dũng của cậu bé Lượm, bài thơ đã được đưa vào chương trình dạy học lớp 6. Bạn muốn biết thêm về nhân vật cậu bé Lượm? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn.

Lượm là ai?

Lượm là ai? Đó là câu hỏi mà bất cứ ai học văn lớp 6 đều có thể trả lời. Lượm là một cậu bé vô tư, đáng yêu và dũng cảm, dù còn trẻ nhưng đã làm nghề đưa thư trong chiến tranh. Anh ấy không chỉ dũng cảm mà còn có đức tính tốt, không ngại khó khăn, thử thách.

Lượm Là Ai? Chú Bé Liên Lạc Dũng Cảm Trong Kháng Chiến

Với hình ảnh nhỏ bé, vác trên vai chiếc túi đưa thư, đầu đội chiếc nón ca nô, cậu bé Lượm chạy nhảy, vui sống với một tinh thần yêu nước, thương dân nồng nàn. Dù còn nhỏ tuổi nhưng lòng dũng cảm và lòng yêu nước của Lượm đã khiến nhiều người khâm phục.

Chuyển thư là một công việc vô cùng khó khăn trong hoàn cảnh chiến tranh lúc bấy giờ, đòi hỏi tính bảo mật cực cao. Nhưng Lượm luôn thể hiện mình là người vui vẻ, hồn nhiên và không sợ hãi giữa muôn ngàn bom đạn khốc liệt, ngày nào anh cũng làm việc hăng say đến khó tin. Trong một lần đi làm, Lượm nằm giữa đồng lúa thơm mùi sữa.

Tiểu sử cậu bé Lượm

Sau khi biết Lượm là ai , tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu tiểu sử của chàng trai dũng cảm này.

Tên thật của cậu bé là gì?

Tên thật là gì thì không ai biết, kể cả tác giả Tố Hữu, nhưng hình ảnh người đưa thư thì ít ai biết. Nhà thơ đặt hình ảnh thằng Lượm trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, những ngày cách mạng ở Huế nổ ra. Có thể nói, Tố Hữu đã xây dựng được hình tượng một chú bé dũng cảm làm liên lạc trong chiến tranh.

Lượm hy sinh năm bao nhiêu?

Được biết, cậu bé Liên Lượm đã qua đời khi mới 12 tuổi. Cái chết của Lượm đến quá đột ngột khi anh làm liên lạc, bom đạn rơi trên con đường Lượm đi qua hàng ngày. Trong thơ Tố Hữu cũng nhắc đến,

“Tôi nằm trên lúa

tay cầm bông

Cơm thơm như sữa

Hồn bay giữa đồng”.

Với sự kết hợp giữa thể thơ và nhịp điệu vô cùng hài hòa, Tố Hữu đã bày tỏ tình cảm, cũng như niềm tiếc thương, tiếc thương trước sự hi sinh anh dũng của chú bé Lượm.

Lượm Là Ai? Chú Bé Liên Lạc Dũng Cảm Trong Kháng Chiến

Lượm có phải Kim Đồng không?

Luộc là ai , có phải Kim Đồng không? Theo những gì Tố Hữu miêu tả thì Lượm không phải là Kim Đồng. Tuy nhiên, cậu bé Lượm lại là một trong những người tạo nên ký ức mãnh liệt cho nhiều người.

Đôi nét về Tố Hữu – Tác giả bài thơ “Lượm”

Ai là tác giả của bài thơ Lượm? Lượm là bài thơ được nhà thơ Tố Hữu sáng tác năm 1949 nhằm truyền bá lòng yêu nước, cũng như nói lên nỗi lòng của người chiến sĩ trẻ dũng cảm.

Tên thật của tác giả là gì?

Nhà thơ Tố Hữu tên thật là Nguyễn Kim Thành. Ông đã được tặng Giải thưởng Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam các năm 1954 – 1955. Năm 1996, Tố Hữu còn được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật và Giải thưởng ASEAN.

Lượm Là Ai? Chú Bé Liên Lạc Dũng Cảm Trong Kháng Chiến

Tố Hữu sinh năm nào?

Tố Hữu sinh năm 1920 mất năm 2002, ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà Nho nghèo. Mới 6-7 tuổi ông đã bắt đầu tập làm thơ. Say mê thơ, từ năm 1937 đến năm 1938, Tố Hữu bắt đầu làm thơ và đăng trên khắp các báo.

Quê hương nhà thơ Tố Hữu ở đâu?

Tố Hữu sinh ra ở Huế và mất ở Hà Nội. Bị thực dân Pháp bắt năm 1939, đến năm 1942 Tố Hữu vượt ngục thành công và bắt đầu trở lại với công việc thơ văn mà mình yêu thích. Năm 1945, Tố Hữu đứng lên lãnh đạo cuộc khởi nghĩa ở quê hương.

Tố Hữu trở thành nhà lãnh đạo tư tưởng và nghệ thuật của đất nước sau cuộc cách mạng này. Những năm sau đó, ông được công nhận là một trong những nhà văn lớn của đất nước.

Tác phẩm nổi tiếng của Tố Hữu là gì?

Ngoài bài thơ Lượm, Tố Hữu còn có những tác phẩm nổi tiếng nào nữa?

  • Nhắc nhở một thời: hồi ký, sáng tác năm 2000
  • Đời cách mạng và văn học nghệ thuật: tiểu luận, sáng tác 1981
  • Xây dựng nghệ thuật lớn xứng đáng với dân tộc, với thời đại: tiểu luận, sáng tác 1973.
  • Một tiếng đàn: thơ, sáng tác năm 1992
  • Máu và hoa: thơ, sáng tác năm 1977
  • Ra trận: thơ, sáng tác năm 1972
  • Gió Thổi: Thơ, sáng tác năm 1961
  • Việt Bắc: thơ, sáng tác năm 1954
  • Từ ấy: thơ, sáng tác năm 1946

Bài Thơ Lượm – Tác Phẩm Của Nhà Thơ Tố Hữu

Ngày Huế đổ máu
Chú Hà Nội về
Tình cờ chú cháu
Gặp nhau Hàng Bè.

Chú bé loắt choắt
Cái xắc xinh xinh
Cái chân thoăn thoắt
Cái đầu nghênh nghênh

Ca-lô đội lệch
Mồm huýt sáo vang
Như con chim chích
Nhảy trên đường vàng…

– “Cháu đi liên lạc
Vui lắm chú à
Ở đồn Mang Cá
Thích hơn ở nhà!”

Cháu cười híp mí,
Má đỏ bồ quân:
– “Thôi, chào đồng chí!”
Cháu đi xa dần…

Cháu đi đường cháu
Chú lên đường ra
Đến nay tháng sáu
Chợt nghe tin nhà.

Ra thế
Lượm ơi!

Một hôm nào đó
Như bao hôm nào
Chú đồng chí nhỏ
Bỏ thư vào bao

Vụt qua mặt trận
Đạn bay vèo vèo
Thư đề “Thượng khẩn”
Sợ chi hiểm nghèo?

Đường quê vắng vẻ
Lúa trổ đòng đòng
Ca-lô chú bé
Nhấp nhô trên đồng…

Bỗng loè chớp đỏ
Thôi rồi, Lượm ơi!
Chú đồng chí nhỏ
Một dòng máu tươi!

Cháu nằm trên lúa
Tay nắm chặt bông
Lúa thơm mùi sữa
Hồn bay giữa đồng…

Lượm ơi, còn không?

Chú bé loắt choắt
Cái xắc xinh xinh
Cái chân thoăn thoắt
Cái đầu nghênh nghênh

Ca-lô đội lệch
Mồm huýt sáo vang
Như con chim chích
Nhảy trên đường vàng…

Lượm Là Ai? Chú Bé Liên Lạc Dũng Cảm Trong Kháng Chiến

Hình ảnh chú bé biết giao tiếp đã trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ để Tố Hữu sáng tác tác phẩm trên. Cuối bài thơ, Tố Hữu nhắc đến một bức điện báo khẩn, chú bé Lượm bị trúng đạn mà chết. Những dòng thơ thể hiện sự bàng hoàng, đau xót của tác giả trước sự ra đi đột ngột của Lượm.

Sự thật về nhân vật Lượm

Câu chuyện về cậu bé liên lạc Lượm đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc mãi mãi là ký ức khó phai trong lòng người dân Việt Nam. Cho đến ngày nay, câu chuyện này vẫn được người dân khắp nơi truyền lại. Cậu bé Lượm trở thành tấm gương sáng cho các em học tập và noi theo, tấm gương ấy sẽ mãi mãi tỏa sáng theo năm tháng.

Lượm Là Ai? Chú Bé Liên Lạc Dũng Cảm Trong Kháng Chiến

Qua bài báo trên, chắc hẳn mọi người đã biết được chú bé Lượm là ai, cũng như thoáng thấy tác giả Tố Hữu. Đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị mỗi ngày.

Bài viết liên quan