Lịch Sử CLB Budapest Honvéd – Tinh Hoa Của Bóng Đá Hungary

Giành được 13 danh hiệu quốc gia và 7 cúp quốc gia, Budapest Honvéd FC vững chắc thuộc về tinh hoa của bóng đá Hungary. Thường được gọi là “Kỵ binh hạng nhẹ” hay “Người Magyars hùng mạnh”, đội Hungary này đã cách mạng hóa thế giới bóng đá và đóng vai trò là bước đệm cho triết lý Bóng đá tổng lực. Với bài viết sau đây của cakhiatv về lịch sử CLB Budapest Honvéd sẽ giúp bạn biết thêm về một câu lạc bộ nổi tiếng trên thế giới.

Thông tin cơ bản về CLB Budapest Honvéd

  • Thành lập: 1909
  • Quốc gia: Hungary
  • Thành phố: Budapest
  • Sân vận động Bozsik József (1913-)
  • Giải vô địch Hungary: 14
  • Cúp Hungary (Magyar Kupa): 8
  • Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất: Ferenc Puskás (358)

Lịch sử câu lạc bộ bóng đá Budapest Honvéd

Lịch sử hình thành câu lạc bộ Budapest Honvéd

Câu lạc bộ được chính thức thành lập vào năm 1909, tại ngôi làng nhỏ Kispest của Hungary. Là một đội bóng làng nhỏ và khiêm tốn trong thời kỳ đầu lịch sử của họ, Honvéd không đạt được nhiều thành công ngay lập tức. Hương vị đồ dùng bằng bạc duy nhất của họ trong suốt bốn thập kỷ tồn tại đầu tiên là vào năm 1926, khi họ giành được Cúp Hungary đầu tiên (ở Hungary Magyar Kupa).

Kỷ nguyên vàng

Năm 1949, câu lạc bộ được chuyển thành đội Quân đội Hungary; ngay sau đó, Kispest được đưa vào Budapest. Ý tưởng đằng sau việc tiếp quản là Honvéd sẽ phục vụ như một trại huấn luyện cho đội tuyển quốc gia Hungary. Thí nghiệm nhanh chóng được chứng minh là thành công; được dẫn dắt bởi bộ ba không thể ngăn cản Zoltán Czibor, Sándor Kocsis và Ferenc Puskás, Honvéd đã giành được 5 chức vô địch quốc gia trong suốt những năm 50.

Những cầu thủ Honvéd này là một phần quan trọng trong đội tuyển Magyars hùng mạnh, biệt danh của đội tuyển quốc gia Hungary huyền thoại đã trở thành nhà vô địch Olympic năm 1952, nhà vô địch Trung Âu năm 1953 và lọt vào trận chung kết World Cup 1954.

Sự kết thúc

Kỷ nguyên vàng này đã kết thúc sau cuộc xâm lược của Liên Xô vào Hungary năm 1956, dẫn đến việc Czibor, Kocsis và Puskás phải rời Barcelona và Real Madrid.

Chỉ với một chiếc cúp Cúp Hungary duy nhất vào năm 1964, Honvéd đã không còn là một cường quốc trong suốt hai thập kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, một tia sáng mới đã chiếu vào câu lạc bộ với việc bổ nhiệm Lajos Tichy làm huấn luyện viên vào năm 1976. Điều này dẫn đến sự thống trị của Honvéd trong những năm sau đó, khi câu lạc bộ giành được 8 danh hiệu quốc gia và 3 cúp quốc gia trong giai đoạn từ 1980 đến 1996.

Lịch sử câu lạc bộ bóng đá Budapest Honvéd
Theo thông tin tổng hợp từ cakhia tv thì sân vận động Bozsik József của Honvéd, của đội trong hơn một thế kỷ, nhờ ít nhất sáu lần cải tạo. Đầu những năm 00 chứng kiến câu lạc bộ gặp khó khăn về tài chính, dẫn đến việc phải xuống hạng Nhì. Sau khi trở lại giải đấu hàng đầu vào năm sau, Honvéd đã giành được thêm hai Cúp Hungary vào năm 2007 và 2009.

Logo của CLB Budapest Honvéd

Lịch sử câu lạc bộ bóng đá Budapest Honvéd

Kispest (ở dưới cùng) là tên quận của Budapest mà Honvéd gọi là nhà. Trên thực tế, tên của quận thực chất là tên của câu lạc bộ từ năm 1909 cho đến năm 1949, khi “Honvéd” (có nghĩa là “bảo vệ quê hương”) lần đầu tiên xuất hiện. Từ năm 1991 đến năm 2003, cả hai từ này đều là một phần tên chính thức của câu lạc bộ. Kể từ năm 2003, “Kispest” đã nhường chỗ cho “Budapest” trong tên chính thức, nhưng vẫn giữ một vị trí trên logo. Ngôi sao phía trên tương ứng với hơn 10 danh hiệu vô địch mà CLB đã giành được.

Bài viết là tổng hợp những thông tin thú vị về lịch sử CLB Budapest Honvéd cùng các thông tin liên quan để bạn tham khảo và ngày càng thêm yêu thích bộ môn bóng đá hơn nữa.

Bài viết liên quan