【Hướng Dẫn】Kỹ Thuật Trồng Cây Kiểng Lá Cơ Bản Bạn Nên Biết

Thành phố biển Nha Trang là thành phố thu hút du khách bởi những địa điểm du lịch nổi tiếng. Trong đó khu vui chơi Phù Đổng Nha Trang là nơi đam mê. Công viên giải trí này đã và đang thu hút rất nhiều người dân địa phương và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Cùng Giahuy.org tìm hiểu qua nội dung bài viết sau

Thuê xe máy nha Trang tham quan Công Viên

Khi bạn thuê xe máy Nha Trang bạn sẽ có cơ hội khám phá toàn bộ khu vực này một cách tự do và thoải mái. Bạn có thể đi dạo dưới hàng cây xanh mát, chiêm ngưỡng sự hòa quyện giữa thiên nhiên và kiến trúc tạo nên nét đẹp độc đáo của công viên. Cảm nhận tiếng rì rào của các dòng suối, tiếng hát của các loài chim hoặc thậm chí là thử một bữa picnic tại các khu vực dành cho du khách.a

Phong trào cây cảnh ở Việt Nam ngày càng phát triển và ngày càng được biết đến rộng rãi. Những loại cây này thường được trồng trong nhà, vườn hay văn phòng để nâng cao giá trị thẩm mỹ cho không gian sống, giúp cải thiện chất lượng không khí và xoa dịu tinh thần của nhiều người xung quanh. Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng cây kiểng lá trong bài viết dưới đây để chăm sóc tốt cho cây cảnh của bạn nhé.

Kiểng lá là gì?

Theo nghĩa đơn giản nhất, kiểng lá trang trí là những loại cây cảnh có hình dạng và hình dạng lá độc đáo, màu sắc đẹp, rực rỡ. Tùy theo khí hậu mỗi nước có những loại cây cảnh khác nhau. Các chuyên gia cho biết lá cây cảnh đến từ nhiều quốc gia và là loại cây có hình dạng lá độc đáo, màu sắc đẹp khác nhau tùy theo từng quốc gia.

Hướng dẫn trồng cây cảnh từ A đến Z

Những người tham gia vào sở thích này thường thu thập các loài thực vật hoang dã nguyên bản và trồng chúng. Từ đó trở đi chúng ta sẽ tiếp tục nhân giống, lai tạo các giống cây trồng mới để chia sẻ cho nhau. Khoảng hai năm trở lại đây, phong trào trồng và chăm sóc cây cảnh ở Việt Nam có đà phát triển và thu hút được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Những loại cây này thường được trồng trong nhà, văn phòng, sân vườn để giúp làm đẹp không gian sống và cải thiện chất lượng không khí cũng như tâm trạng của người trồng.

Đặc điểm của kiểng lá

 • Kiểng lá không đòi hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc khắt khe như các loại cây trồng khác.
 • Lá cây cảnh rất đẹp, nhiều màu sắc, sống lâu năm, có thể trưng quanh năm nên thích hợp trang trí trong nhà, văn phòng.
 • Cần có hệ thống tưới kiểng lá, tránh để cây khô héo.

Tuy nhiên, trồng cây cảnh trên đất thường có những hạn chế sau:

 • Tìm đất trồng cây ở thành phố khó khăn;
 • Trồng trên đất thường khó di chuyển (kích thước và trọng lượng lớn);
 • Trong quá trình bảo trì, tưới nước và bón phân thường khiến nhà cửa bị bẩn và ố màu.
 • Chưa kể quên tưới nước khiến cây cảnh chết;

Vì vậy, người trồng cần những kỹ thuật trồng kiểng lá để chăm sóc cây tốt nhất.

Kỹ thuật trồng cây kiểng lá cơ bản

Trộn giá thể trồng cây kiểng lá

Đặc điểm và yêu cầu với đất trồng

Giá thể trồng lá cây cảnh về cơ bản phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Xốp và thoáng khí là những yêu cầu quan trọng nhất đối với giá thể trồng cây cảnh.
 • Khả năng dưỡng ẩm tốt.
 • Thoát nước tốt – Tránh ngập úng cũng là một yêu cầu quan trọng khi lựa chọn giá thể trồng cho tán lá trang trí.
 • Kiểng lá không cần nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì lá phát triển nhanh và mạnh nên cũng cần cẩn thận khi chọn giá thể có thành phần dinh dưỡng trung bình.

Thành phần cơ bản của giá thể

 • Đất đỏ bazan hoặc đất thịt tự nhiên.
 • Mix giữa xơ dừa – mãnh vỏ dừa đã xử lý.
 • Vỏ thông hấp.
 • Đá Perlite.
 • Đá bọt Pumice.
 • Tảo xanh.
 • Dớn
 • Phân vi sinh.

Khi các nguyên liệu trên được trộn với tỷ lệ hợp lý sẽ có được giá thể trồng cây cảnh tán lá tốt nhất và bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng chúng sẽ giúp cây trồng của bạn phát triển ít nhất 4-6 tháng. Sau đó bạn cần bón thêm phân để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Cách trộn giá thể trồng cảnh trong chậu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để trộn giá thể: Trước khi trộn giá thể trồng cây cảnh, người trồng chuẩn bị các nguyên liệu như đất, xơ dừa, trấu, tro hoặc rơm rạ, cỏ khô và phân bón.

Bước 2: Cách trộn chất trồng: Có nhiều tỷ lệ trộn giá thể khác nhau cho cây trồng như cây ưa nước hay cây ưa hạn nhưng thông dụng nhất là các tỷ lệ sau:

 • Đất trồng: tỉ lệ 1:1, lượng đất vừa đủ cho cây sinh trưởng
 • Xơ dừa: Tỉ lệ 1/6 – Xơ dừa có tác dụng bổ sung nước, khử úng, chứa nhiều loại vitamin giúp cây nhanh bén rễ.
 • Trấu: tỷ lệ 1/6
 • Tro tàn: Tỉ lệ 1/6

Sau khi chia đất bầu xong, dùng dao trộn đều các nguyên liệu. Khi hỗn hợp đồng nhất có thể trồng làm cây cảnh.

Kỹ thuật trồng kiểng lá môi trường thủy canh

Kỹ thuật này sẽ khắc phục những bất tiện do trồng cây cảnh trong môi trường đất. Các loại cây được thử nghiệm thành công với kỹ thuật này là: Trầu Bà Chân Rít; Thanh Tâm; Lẽ Bạn; Nhẫn Bạc; Dạ Lan Italia; Trúc Nhật Đốm Vàng; Tay Phật; Trường Sinh; Trầu Bà Pháp, Thái Lan, Việt Nam, Phát Tài Mỹ; Dương xỉ Thái Lan…

Kỹ thuật trồng cây cảnh thủy canh như sau:

Bước 1 : Gieo cây con xuống đất để ra rễ (càng nhiều rễ thì cành càng tốt).

Bước 2: Nhổ cây, loại bỏ hết chất hữu cơ và đất, cắt bỏ những rễ khô già… Cho vào nước sạch (pH = 6,0 – 6,8), để cây trong nước sạch khoảng 7 đến 10 ngày. . Thay nước thường xuyên để tránh nước bẩn.

Bước 3: Pha dung dịch dinh dưỡng theo sau:

Hóa chất Liều lượng đảm bảo cho sự

phát triển của cây kiểng lá

(ml/100L)

Ca(NO3)2 1M 100
KNO3 2M 100
KH2PO4 0.5 M 80
MgSO4 1M 110
K2SiO3 0.1 M 80
FeCl3 50 mM 3
EDDHA (Red) 100 mM 10
MnCl2 60 mM 15
ZnCl2 20 mM 20
H3BO3 40 mM 50
CuCl2 20 mM 20
Na2MoO4 1 mM 10
pH 6.0 – 6.8

Bước 4: Bổ sung từ từ các chất dinh dưỡng theo tỷ lệ các chất dinh dưỡng: nước = 1:10 cho đến khi cây thích nghi dần với môi trường thì đổ dung dịch dinh dưỡng 100% giúp cây phát triển tốt.

LƯU Ý: Dựa trên điều này, mỗi giống có mức độ thích ứng khác nhau với nguồn dinh dưỡng. Vì vậy, người chơi phải tăng hoặc giảm chất dinh dưỡng để đảm bảo cây phát triển bình thường. Trong quá trình trồng cây trong môi trường nước, nếu rễ đen, thối hoặc lá vàng tiếp tục xuất hiện, bạn cần bổ sung OLC (tăng lượng oxy trong nước) với liều lượng khoảng 1 đến 2 gam/10 lần lít nước. giúp bộ rễ cây phát triển hơn, thở tốt

Cách chăm sóc cây cảnh

Có 4 yếu tố cực kỳ quan trọng cần chú ý khi chăm sóc cây cảnh: ánh sáng, nước, giá thể và chất dinh dưỡng. Ngoài ra, các yếu tố khác như độ ẩm, vệ sinh, thông gió cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng quyết định toàn bộ vòng đời của sinh vật. Không chỉ cây cảnh mà bất kỳ loại cây nào cũng cần ánh sáng cho quá trình quang hợp. Quá trình này cần lượng ánh sáng vừa đủ và vừa phải để tạo ra chất hữu cơ giàu năng lượng giúp cây sinh trưởng và phát triển.

Hầu hết các cây cảnh thích ánh sáng khuếch tán hơn ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nếu khu vực đặt cây của bạn không có đủ ánh sáng, bạn có thể sử dụng bóng đèn được thiết kế dành riêng cho cây trồng trong nhà.

Ngắm lá – thú vui quý giá cho khu vườn của bạn

Nước

Nước giúp trong quá trình vận chuyển khoáng chất từ đất đến cây trồng. Cung cấp lượng nước thích hợp là rất quan trọng cho sự phát triển của cây trồng.

Vì mỗi loại cây có nhu cầu nước khác nhau nên bạn cần hiểu rõ đặc điểm của từng loại cây để có phương pháp tưới nước phù hợp nhất.

Ngoài ra, chất trồng giữ nước tốt như thế nào cũng sẽ ảnh hưởng đến việc tưới nước. Đối với giá thể trồng trọt có khả năng giữ nước cao, chẳng hạn như xơ dừa , than bùn hoặc mùn, thời gian tưới nước có thể giảm so với giá thể trồng trọt có khả năng giữ nước thấp, chẳng hạn như đá trân châu , đá bọt hoặc vỏ cây thông.

Giá thể trồng

Khi chăm sóc cây cảnh, hạn chế sử dụng giá thể trồng quá nhiều nước. Đảm bảo rễ cây được thông thoáng tốt để tránh bị thối rễ.

Phân bón

Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi loại cây sẽ khác nhau. Cùng một loại cây có những nhu cầu khác nhau ở các giai đoạn tăng trưởng khác nhau. Một mẹo để bổ sung thêm chất dinh dưỡng khi chăm sóc cây cảnh là sử dụng phân bón tan chậm. Thêm khoảng 1 muỗng cà phê phân bón mỗi cây và lặp lại hàng tháng. Loại phân bón này nhìn chung được ưa chuộng và có thành phần dinh dưỡng khá tốt.

Thực tế hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón hóa học với nhiều chủng loại và thành phần khác nhau. Bạn nên thử một vài chậu loại này và một vài chậu loại khác để xem loại phân bón nào phù hợp với cây trồng của mình. Thường nên sử dụng phân bón tan chậm Osmocote (phân màu vàng), có hàm lượng nitơ, lân và kali là 14-14-14.

Khi bón phân tan chậm bón một lớp vừa đủ (không quá nhiều) cách đáy chậu 1 inch để kích thích rễ phát triển sâu trong chậu, và một lớp nữa vừa đủ lên trên mặt chậu. , nếu cây đủ lớn và chậu rộng thì bạn cần bón thêm một lớp phân bón vào giữa chậu để rễ hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

Đối với phân bón nước, bạn có thể sử dụng Bio Roots from General Organics với hoạt chất Chitosan, được pha theo liều lượng của nhà sản xuất và phun 1 lần/tuần cho những cây mới nhập về còn yếu cần kích rễ, chăm sóc cây con. …. .

Giới thiệu khám phá lá cây cảnh và cây cảnh đẹp - Lá Cảnh Soi

Sau khoảng 1-2 tháng, khi cây đã phát triển bộ rễ ổn định, bạn nên ngừng sử dụng Bio Roots và sử dụng phân bón lá trộn với phân bón rễ như phân cá hồi, phân tảo và giảm liều lượng xuống 50%. Liều dùng mỗi tuần một lần theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tìm hiểu thêm về kinh nghiệm làm vườn

Thế Giới Làm Vườn là kênh chia sẻ mọi kiến thức và hướng dẫn làm vườn. Ngoài ra, công ty còn cung cấp vật tư, thiết bị trong lĩnh vực làm vườn và các sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Thế Giới Làm Vườn còn cung cấp dịch vụ lắp đặt giải pháp tưới ban công, Tưới phun mưa, Tưới nhỏ giọt, Giải pháp tưới sầu riêng và nhiều dịch vụ khác. Ngoài ra, đơn vị còn thi công cảnh quan cho các công trình lớn và nhỏ.

Hầu hết các thành viên của Thế Giới Làm Vườn đều là sinh viên đến từ các trường đại học như Đại học Nông Lâm TP.HCM, Đại học Nông Lâm Huế,… sẽ chia sẻ kinh nghiệm làm vườn thực tế của mình trên blog Thế Giới Làm Vườn để mọi người cùng đọc.

Tìm hiểu theo thông tin sau:

 • Website: https://thegioilamvuon.com/
 • Địa chỉ: Số 20 Khu biệt thự Ngân Long, đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, H. Nhà Bè, Tp. HCM
 • Phone: 0326307239
 • Email: info@tropical.vn

Trên đây là bài viết chia sẻ kỹ thuật trồng cây kiểng lá cơ bản để bạn tham khảo. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê xe sau đó tham quan cảnh quan độc đáo ở Công viên Phù Đổng, như Thiền viện Thiên Lâm, đền Trúc Lâm Sơn, và hồ Xuân Hương. Điều này sẽ tạo ra một chuyến đi thú vị và đáng nhớ, giúp bạn thấu hiểu hơn về vẻ đẹp tự nhiên và tâm linh của Nha Trang.

Bài viết liên quan