IQ Và EQ Cái Nào Hơn: Chỉ Số Nào Quan Trọng Và Vượt Trội Hơn

IQ và EQ là hai chỉ số mà chúng ta nói đến và sử dụng rất thường xuyên. Nhưng trên thực tế, những gì chúng ta biết về IQ và EQ vẫn còn rất cơ bản. Nhiều người thậm chí còn nhầm lẫn về bản chất thực sự của chúng. Vậy giữa IQ và EQ, yếu tố nào là quan trọng và quyết định nhất đối với sự thành công của một người?

IQ và EQ là gì?

Cả IQ và EQ đều là những chỉ số được đo lường trên các câu hỏi trắc nghiệm và phán đoán khoa học. Do đó, chúng có thể phản ánh gần như chính xác những gì tên đại diện. Nhiều người thường hiểu IQ là chỉ số thông minh còn EQ là chỉ số cảm xúc. Đúng, nhưng điều đó không đủ để nói lên bản chất của hai thuật ngữ này.

IQ Và EQ Cái Nào Hơn: Chỉ Số Nào Quan Trọng & Có Sức Nặng?

Chỉ số thông minh là gì?

IQ có tên cụ thể là Chỉ số thông minh. Đây là những chỉ số đo lường sự thông minh của bộ não con người. Một người có chỉ số IQ cao hơn thì khả năng phản xạ và tư duy cũng ở mức cao hơn. Các nhà khoa học, bác học nổi tiếng trên thế giới cũng là những người sở hữu chỉ số IQ không tưởng.

Đối với người bình thường, chỉ số IQ của họ sẽ dao động từ 85 đến 115 vì đây là mức phổ biến nhất. Khi sở hữu chỉ số IQ vượt qua mức này, bạn sẽ được xếp vào loại thông minh, có trí thông minh cao, thậm chí là thiên tài. Những người có chỉ số IQ rất cao vẫn có thể giải quyết những vấn đề phức tạp và hóc búa, điều mà người bình thường không làm được.

Những người có chỉ số IQ cao dễ dàng đạt được thành công vì họ luôn đi trước những người bình thường khác. Những người có chỉ số IQ cao không chỉ giải quyết vấn đề nhanh hơn mà họ còn tìm ra những hướng đi mới, thậm chí phát minh ra những thứ mà loài người chưa từng nghĩ tới. IQ thường phụ thuộc rất nhiều vào bẩm sinh, IQ cao do rèn luyện là có thể nhưng rất khó.

Chỉ số EQ là gì?

EQ là một trong những chỉ số thường được so sánh với chỉ số IQ. Tên gọi cụ thể của EQ là Chỉ số cảm xúc, thường được gọi tắt là Chỉ số cảm xúc. Bản chất của EQ là khả năng kiểm soát cảm xúc của mỗi cá nhân cũng như tác động đến cảm xúc của những người xung quanh. Và nhìn chung, những người có EQ cao sẽ quyết định hành vi của họ rất tốt.

IQ Và EQ Cái Nào Hơn: Chỉ Số Nào Quan Trọng & Có Sức Nặng?

EQ hay còn gọi là trí tuệ cảm xúc giúp con người bình tĩnh điều chỉnh hành vi tốt hơn trong mọi lĩnh vực. Người có chỉ số EQ cao nhận được sự yêu mến lớn từ mọi người khi họ không chỉ có thể đồng cảm mà còn giúp mọi người xoa dịu, tìm ra phương pháp chữa bệnh tốt nhất.

Cũng giống như chỉ số IQ, những người có chỉ số EQ cao sẽ làm rất tốt cho dù họ sống trong môi trường nào. Sự thông minh trong việc điều tiết cảm xúc, hài hòa với mọi người xung quanh giúp họ nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ hơn, ít bị ganh ghét, cạnh tranh hơn.

Đặc điểm của người có chỉ số IQ và EQ

IQ và EQ luôn được đặt lên bàn cân so sánh, rõ ràng chỉ số này càng cao thì càng chứng tỏ một người đặc biệt hơn những người khác. Những người có chỉ số IQ và EQ cao hơn có nhiều khả năng đạt được thành công lớn hơn, bằng cách này hay cách khác. Cùng một điểm đến, nhưng lộ trình của họ có những đặc điểm khác nhau.

IQ Và EQ Cái Nào Hơn: Chỉ Số Nào Quan Trọng & Có Sức Nặng?

Những người sở hữu chỉ số IQ

Cũng giống như định nghĩa, có chỉ số IQ cao hơn chứng tỏ bạn là một người thực sự thông minh, cả trong lĩnh vực tự nhiên và sáng tạo. Người có chỉ số IQ cao luôn thuộc các vấn đề về logic, trí nhớ, phân tích và tư duy. Nếu người bình thường cần một ngày để giải một bài toán, học thuộc lòng một trang sách thì thời gian của người IQ cao ngắn hơn rất nhiều.

Nhờ đặc điểm của những người có chỉ số IQ cao nên họ rất phù hợp với những nghề như: Nhà nghiên cứu, bác sĩ, kỹ sư, lập trình viên,… Đây đều là những nghề đòi hỏi tư duy logic lớn và sự tìm tòi, khám phá những điều mới mẻ. Tuy nhiên, vì luôn trong trạng thái tập trung cao độ nên thẳng thắn mà nói, những người có IQ cao thường khá khô khan và dễ làm mất lòng người khác.

Những người sở hữu chỉ số EQ

Khi nói đến đặc điểm IQ và EQ , thì Chỉ số cảm xúc lại thuộc một phạm trù hoàn toàn khác. Người có EQ cao có thể không quá vượt trội về chỉ số IQ nhưng họ vẫn biết cách điều chỉnh cảm xúc và suy nghĩ của mình theo hướng tốt nhất. Họ cũng có thể đối mặt với nhiều khó khăn bằng tinh thần lạc quan, không bị áp lực hay khó khăn trong việc tự chủ.

IQ Và EQ Cái Nào Hơn: Chỉ Số Nào Quan Trọng & Có Sức Nặng?

Với đặc điểm này, những người có EQ cao thường chiếm vị trí cao trong các lĩnh vực như nhà văn, nhà triết học, chuyên gia hay nhà tâm lý học, nhà quản lý nhân sự, nhà lãnh đạo, v.v. Với khả năng thấu hiểu Nếu thấu hiểu con người, biết dung hòa, kiên nhẫn hướng dẫn, người có chỉ số cảm xúc cao sẽ là một nhà lãnh đạo xuất sắc.

Nếu IQ cao thường khiến người khác mất lòng vì sự thẳng thắn của mình thì EQ lại hoàn toàn ngược lại. Vì sống đầy tình cảm, khéo léo trong mọi mối quan hệ nên họ luôn được mọi người yêu mến, giúp đỡ và hỗ trợ trong mọi lĩnh vực.

So sánh sự khác nhau giữa IQ và EQ

Việc so sánh giữa IQ và EQ từ lâu đã gây tranh cãi. Và trước khi đi đến kết quả cuối cùng, sự khác biệt cơ bản giữa IQ và EQ chính là điều bạn cần hiểu rõ ràng nhất. Đối với chỉ số IQ, những khả năng quan trọng nhất mà chúng thể hiện là:

  • Có khả năng xử lý hình ảnh và không gian tốt, tư duy định lượng, trí nhớ
  • Sở hữu kho tàng kiến thức đồ sộ về thế giới liên quan đến mọi lĩnh vực
  • Tư duy nhạy bén, nhanh nhẹn và luôn có hướng phát triển riêng, đảm bảo tính logic, chính xác trước khi đưa ra kết quả cuối cùng.

IQ Và EQ Cái Nào Hơn: Chỉ Số Nào Quan Trọng & Có Sức Nặng?

Khi nói đến chỉ số cảm xúc, những khả năng quan trọng nhất mà những người có EQ sở hữu là:

  • Hãy nhạy bén trong việc nhận diện cảm xúc của chính mình cũng như của người khác, từ đó đưa ra những đánh giá ngầm để có thể thấu hiểu và ứng xử phù hợp.
  • Dễ dàng kiểm soát cảm xúc của bản thân, đừng để người khác nhìn thấy và “bắt bài”
  • Có kỹ năng giao tiếp xã hội tốt, dễ dàng hòa đồng với mọi người mà không làm họ xấu hổ hay ngượng ngùng
  • Khả năng kết nối và xây dựng mối quan hệ trở thành thế mạnh

IQ và EQ chỉ số nào vượt trội hơn?

IQ và EQ , đâu là chỉ số cần thiết nhất? Mỗi chỉ số đều có điểm mạnh riêng và rõ ràng chúng đều có tác động tích cực rất lớn đến con người. Những người thành công luôn xuất sắc ở một hoặc cả hai yếu tố này. Nhưng khi đứng trước câu hỏi 1 chọn 1, nhiều người thường chọn IQ nhiều hơn.

Nhưng trên thực tế, các chuyên gia đều cho rằng, phần lớn khả năng quyết định thành công, EQ chiếm 80% và IQ chỉ chiếm 20%. Trong ngắn hạn, một người có chỉ số IQ cao sẽ luôn được ưu tiên trong bất kỳ cuộc tuyển chọn nào. Tuy nhiên, để bền vững, lâu dài thì cần phải có những mối quan hệ xung quanh, và đó là điều mà EQ có thể làm được.

IQ Và EQ Cái Nào Hơn: Chỉ Số Nào Quan Trọng & Có Sức Nặng?

Dù vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều nhưng tầm quan trọng của IQ và EQ là không thể phủ nhận. Ngoài hai chỉ số này, còn rất nhiều chỉ số khoa học khác mà bạn có thể tìm hiểu.

Bài viết liên quan