Hitler Là Ai? Lý Do Người Đức Không Khỏi E Dè Khi Nhắc Đến Hitler

Câu nói nổi tiếng của Hitler: “Thành công là thẩm phán duy nhất trên trái đất về thiện và ác”. Nhắc đến cái tên này, không ai có thể quên được quá khứ đẫm máu và đầy sát khí của nước Đức. Vậy Hitler là ai mà người dân nước này tránh nhắc đến ông ta như vậy?

Hitler là ai?

Tên đầy đủ là Adolf Hitler (20/04/2889 – 30/04/1945), được biết đến là một chính khách người Đức từng làm cả thế giới khiếp sợ. Nguyên sinh ra trong một gia đình có 6 người con ở làng Ranshofen. Mẹ cô là người Áo, còn bố cô là người Đức – một nhân viên hải quan. Mẹ ông rất yêu quý ông bởi trong số các anh chị em của ông, Hitler khá nhu nhược trong khi cha ông khá độc đoán, chuyên quyền và luôn giáo dục con cái bằng đòn roi.

Hitler Là Ai? Tiểu Sử Và Tội ác Của "ông Trùm Phát Xít Đức" Chi Tiết

Năm 11 tuổi, cha ông gửi ông đến một trường trung lập ở Linz với hy vọng sau này ông sẽ trở thành một công chức. Tuy nhiên, đáp lại sự kỳ vọng của cha là sự phản đối của cậu bé, cậu không chịu học hành khiến điểm số của cậu tụt dốc.

Thời niên thiếu của Hitler

Khi anh 13 tuổi, cha anh qua đời. Một người mẹ đơn thân phải vật lộn để nuôi 6 đứa con bằng đồng lương hưu và số tiền tiết kiệm ít ỏi. Trong khi đó, Hitler vẫn vô tư nuôi dưỡng ước mơ trở thành họa sĩ.

Năm 1907, khi trở thành một thiếu niên 17 tuổi, ông quyết định thi vào Học viện Nghệ thuật ở Vienna, thủ đô nước Áo. Trong quá trình kiểm tra, mẹ cô bị ung thư sắp chết và qua đời.

Nhưng cuối cùng, anh đã không thành công. Sau cái chết của mẹ là khoảng thời gian khó khăn đối với cậu bé, cậu phải tự lập để nuôi sống bản thân và sống trong một căn phòng trọ tồi tàn.

Sáu năm sau, anh quyết định chuyển đến một lần nữa, lần này là đến Munich, để theo đuổi ước mơ trở thành một nghệ sĩ. Đó cũng là lúc ông bắt đầu sự nghiệp chính trị để khẳng định với thế giới Hitler là ai .

Hitler đã trở thành trùm phát xít như thế nào?

Hitler Là Ai? Tiểu Sử Và Tội ác Của "ông Trùm Phát Xít Đức" Chi Tiết

Khi vừa quyết định rẽ sang con đường chính trị, ông dần dần biết đến hoạt động của ba đảng chính của Áo. Từ đó, chúng ta có thể đánh giá đâu là ưu điểm và hạn chế của các phong trào chính trị lúc bấy giờ. Qua quá trình làm việc chăm chỉ này, Hitler ngày càng trưởng thành hơn, trưởng thành hơn trong quan điểm chính trị của mình,

Sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, ông xuất ngũ nhưng trong lòng vẫn căm phẫn trước sự bại trận của nước Đức. Năm 1919, ông tham gia một nhóm cánh hữu nhỏ ở München, đây cũng là cơ sở đầu tiên cho sự ra đời của Đảng Công nhân Đức Xã hội Chủ nghĩa Quốc gia (NAZI). Hai năm sau khi Đảng ra đời, Hitler trở thành thủ lĩnh của NAZI.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông không ngừng cố gắng truyền bá ý tưởng rằng người Do Thái là mối nguy hiểm cho thế giới. Không chỉ vậy, ông còn kết luận nước Đức bại trận là do chế độ cộng sản và nền dân chủ Đức đẩy nước Đức vào thời kỳ khó khăn dưới sự kiểm soát của Hiệp ước Versailles. Do đó, sau này khi được hỏi Hitler là ai , không một người dân Đức nào không nhớ đến những tội ác này của Hitler.

Năm 1923, ông bị bắt và bị kết án 9 tháng tù vì kích động cuộc đảo chính nhà máy bia của Đức quốc xã. Năm 1929, cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới nổ ra đã tác động không nhỏ đến nền kinh tế Đức, khiến nước Đức lâm vào tình trạng lạm phát và thất nghiệp. Điều này càng khiến người dân bất bình hơn với chính quyền. Lợi dụng tình hình đó, NAZI đã ban hành nhiều chính sách cứu trợ cho đất nước, khiến đại đa số người dân quay sang ủng hộ sự cai trị của Hitler, từ đó Hitler bắt đầu hành trình khẳng định tên tuổi Hitler trong lịch sử nước Đức.

Năm 1932, NAZI trở thành đảng chính trong Quốc hội. Ngày 30 tháng 1 năm 1933, Hitler được “thăng chức” làm Thủ tướng Đức. Nó bắt đầu đàn áp các phe đối lập và chế độ độc tài của Đức cũng bắt đầu từ đây.

Vì sao Hitler có tư tưởng chính trị lệch lạc?

Hitler Là Ai? Tiểu Sử Và Tội ác Của "ông Trùm Phát Xít Đức" Chi Tiết

Khi nhắc đến Hitler là ai , nhiều người không khỏi rùng mình khi nghĩ đến con người này. Sự bóp méo quan điểm chính trị của Hitler có lẽ bắt nguồn từ thời thơ ấu đầy sóng gió của ông ta:

  • Bị ảnh hưởng bởi gia đình: Tuổi thơ cô độc, không có quá nhiều bạn bè. Không chỉ vậy, cha anh thuộc tuýp người chuyên quyền, dễ bị bạo lực nên ảnh hưởng đến tâm lý của cậu bé.
  • Nguồn gốc, bối cảnh: Hitler chỉ tôn thờ dòng máu Aryan. Tuy nhiên, anh xuất thân từ một gia đình đa chủng tộc và bị bỏ rơi như một đứa con ngoài giá thú.
  • Bản thân yếu đuối: Khi còn nhỏ, ông thường xuyên ốm yếu, không thể tham gia các môn thể thao vận động mạnh. Anh ta thậm chí còn bị từ chối gia nhập quân đội vì sức khỏe mong manh này. Chính sự bất lực này đã khiến anh ta càng tôn thờ khuynh hướng bạo lực hơn.
  • Học vấn: Mặc dù Hitler có tài hùng biện đặc biệt, nhưng tác động của các yếu tố trên đã đẩy suy nghĩ của ông đi xa hơn. Anh ta nghĩ ra ngày càng nhiều ý tưởng lố bịch và điên rồ.

Vì sao nhắc đến Hitler người Đức không khỏi e dè?

11 năm dưới ách thống trị của chủ nghĩa phát xít, Hitler và Đảng Quốc xã đã gây ra hàng ngàn tội ác kinh hoàng, khiến cả nhân loại rúng động. Khi biết Hitler là ai , ký ức của người dân Đức là máu và nước mắt.

Hitler Là Ai? Tiểu Sử Và Tội ác Của "ông Trùm Phát Xít Đức" Chi Tiết

  • Độc tài cai trị: Có lẽ bạo lực là kim chỉ nam trong tính cách lãnh đạo của người đàn ông này. Những kẻ áp bức và đảo chính đã bị ông trừng trị một cách tàn nhẫn. Không những thế, những người theo chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa tự do hay chủ nghĩa cộng sản đều bị hắn tra tấn dã man. Ngay cả các nhà thờ Thiên chúa giáo cũng không tránh khỏi sự áp bức này.
  • Gây bùng nổ chiến tranh: Cuộc xâm lược Ba Lan của Hitler là ngòi nổ cho Thế chiến II bùng nổ. Từ đó dẫn đến sự phân chia bè phái giữa các nước, bao gồm phe Đồng minh (Anh, Liên Xô và Mỹ) và phe Trục phát xít (Đức, Italia, Nhật Bản). Đây là cuộc chiến đẫm máu của nhân loại.
  • Thảm sát Holocaust: Đây là bằng chứng rõ ràng nhất để trả lời câu hỏi Hitler là ai và tội ác khủng khiếp ra sao. Hitler đã lên kế hoạch loại bỏ người Do Thái theo những cách cực kỳ khủng khiếp. Với tư tưởng “Đức là số một”. Không dừng lại ở đó, hắn còn yêu cầu các bác sĩ tiến hành những thí nghiệm vô nhân đạo đối với tù nhân.

Hitler Là Ai? Tiểu Sử Và Tội ác Của "ông Trùm Phát Xít Đức" Chi Tiết

Nói về lý do Hitler ghét người Do Thái xuất phát từ những lý do sau:

  • Mẹ của Hitler qua đời khi đang được một bác sĩ người Do Thái chữa trị. Nó đã ăn sâu vào tiềm thức của Hitler.
  • Hitler nói rằng người Do Thái cũng là một nguyên nhân khiến nước Đức bại trận và đẩy cuộc sống của hàng triệu người vào cảnh nghèo đói.
  • Ông luôn tôn kính người Aryan trong khi dòng máu Do Thái chảy trong người khiến ông cảm thấy xấu hổ và bẩn thỉu.

Hitler xuất hiện và để lại cho lịch sử nước Đức những thăng trầm khó quên. Một số người có thể nghĩ ông ta là một kẻ độc ác, những người khác ngưỡng mộ tài cầm quyền của ông ta, nhưng cuối cùng ông ta khắc sâu vào tâm trí mọi người câu trả lời của riêng mình khi được hỏi Hitler là ai. Hi vọng những thông tin trên đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn đọc.

Bài viết liên quan