Gà Bị Khô Chân Teo Lườn Nguy Hiểm Không? Cách Chữa Trị Hiệu Quả

Gà bị khô chân teo lườn là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm thường gặp ở cả gà con và gà trưởng thành, với tỷ lệ chết lên đến 5-10%. Điều này gây ra nhiều thiệt hại lớn cho các hộ chăn nuôi nếu không có biện pháp xử lý kịp thời. Vậy gà khô chân do đâu và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng xem thêm tại bài viết dưới đây.

Gà bị khô chân teo lườn chữa trị ra sao?

Làm thế nào để điều trị gà bị khô chân và teo hai bên? Bệnh khô chân và teo chân có lẽ không còn xa lạ với nhiều người chăn nuôi phải không? Gà bị khô chân, teo hai bên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế nên dịch bệnh được nhiều người quan tâm. Vì vậy, trong bài viết này dagathomo mời các bạn cùng tìm hiểu thêm về căn bệnh này ở gà.

Làm thế nào để điều trị gà bị khô chân và teo hai bên?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khô chân teo lườn ở gà

Theo nguồn trích dẫn từ nhà cái jun88, gà bị khô chân, teo ngực do nhiều nguyên nhân. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng khô chân, teo ngực ở gà.

  • Do thiếu nước ở gà: Thiếu nước ở gà có thể gây khô chân. Khi gà thiếu nước không chỉ ở chân mà nhiều bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng. Gà dù ở lứa tuổi nào (trưởng thành hay giai đoạn ấp trứng) đều rất dễ mắc bệnh.
  • Vì gà thiếu chất dinh dưỡng: Thiếu chất dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của gà. Điều này dẫn đến rối loạn chức năng trao đổi chất của hệ tiêu hóa. Gà trong độ tuổi ấp dễ bị khô chân do thiếu chất dinh dưỡng. Bởi thực phẩm trong giai đoạn này thường không đảm bảo đủ chất lượng.
  • Nguyên nhân do gà mắc bệnh: Gà mắc bệnh Newcastle hoặc bệnh tụ huyết trùng cũng dẫn đến hiện tượng khô chân, teo hai bên sườn. Những bệnh này thường có nguy cơ lây lan rất cao. Nếu thấy gà có dấu hiệu buồn ngủ, ít vận động, khô chân thì bạn cần chú ý. Gà rất có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh Newcastle. Còn với trường hợp gà bị bệnh tụ huyết trùng , gà sốt cao, phân xanh trắng. Nếu gà mắc bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời thì tỷ lệ gà chết rất cao.

Biểu hiện triệu chứng của bệnh gà bị khô chân teo lườn

Ngay từ cái tên của nó đã nói lên biểu cảm có thể nhìn thấy được của con gà. Bạn cần theo dõi và hiểu rõ các triệu chứng của bệnh để phân loại và điều trị bệnh hiệu quả nhất. Việc ở gần đàn gia cầm sẽ giúp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh hiệu quả. Một số triệu chứng phổ biến bạn có thể tham khảo bao gồm:

Chân gà bị khô, gầy, teo dần

Triệu chứng đầu tiên và dễ nhận thấy nhất là hiện tượng chân gà bị khô, như bị mất nước và có dấu hiệu teo dần. Trông anh ấy không to lớn và rắn chắc như thường lệ. Kết quả là gà ít di chuyển hoặc không di chuyển mà chỉ nằm và đứng một chỗ.

Bệnh khô chân ở gà, bật mí bí quyết trị dứt điểm - Chicken1000 - Hệ Thống Siêu Thị Thuốc Thú Y Thuỷ Sản

Gà có dấu hiệu teo lườn

Ngoài dấu hiệu khô chân, gà còn có biểu hiện ngực teo lại. Do cấu tạo của gà có tính đối xứng nên khi cơ chân không hoạt động, cơ thể gà trở nên mất cân đối. Cơ bị teo này rất dễ nhận biết vì bạn sẽ thấy nó nhỏ đi và teo đi thấy rõ.

Cánh gà bị xệ xuống

Vì cử động bị hạn chế nên cánh giúp gà giữ thăng bằng sẽ xẹp xuống. Về lâu dài, cánh này không thể khép vào thân mà vẫn giữ nguyên như vậy.

Gà ủ rũ, xù lông

Gà ốm dễ bị rối loạn chuyển hóa, thiếu nước khiến gà xù lông, gà ủ rũ, chán ăn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ thấy gà ủ rũ, xù lông, chán ăn mà không có các triệu chứng trên thì có thể gà cũng mắc nhiều bệnh khác. Bởi đây còn là triệu chứng của nhiều bệnh khác chứ không riêng gì bệnh khô chân, teo ngực ở gà. Ngoài những triệu chứng trên, gà còn có dấu hiệu bị nhiễm trùng đường ruột. Gà sẽ đi đại tiện dễ dàng hòa với nước.

hiện tượng gà khô chân, ủ rũ và biện pháp khắc phục. | Máy Ấp Trứng Bảo Tín

Bệnh khô chân teo lườn ở gà có chữa được không?

Theo nguồn tham khảo từ những người tham gia tìm hiểu về gà điều xanh mạng gì, nếu gà bị khô chân và teo hai bên, nếu đơn giản là do mất nước trong sinh hoạt hàng ngày thì việc điều trị cực kỳ dễ dàng. Nếu gà mắc các bệnh kèm theo thì việc điều trị sẽ lâu hơn. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tỷ lệ lây lan sang đàn lớn rất cao. Ngoài ra, tỷ lệ gà chết nếu mắc bệnh cũng cao hơn. Đặc biệt là bệnh Newcastle ở gà .

Hướng dẫn chữa khô chân teo lườn ở gà hiệu quả

Đối với gà con đang trong giai đoạn úm

  • Đầu tiên, gà bị khô chân cần được cách ly để theo dõi, ngăn ngừa lây lan
  • Điều chỉnh nhiệt độ phòng ấp tránh nhiệt độ quá nóng
  • Giảm và phân tán mật độ ấp, không nên ấp quá nhiều trong một chuồng. Mật độ gà con trong chuồng khoảng 50 con/m2
  • Hòa thuốc ấp vào nước để gà uống trong ngày.
  • Bổ sung đa dạng thức ăn cho gà con

7 yếu tố trong giai đoạn úm quyết định đến khả năng sinh trưởng và phát triển trong chăn nuôi gia cầm - Công ty CP Giải pháp thú y Công nghệ xanh

Đối với gà xệ cánh

Sử dụng kháng sinh đặc hiệu như Pharox hoặc Ampicol cho gà. Bạn cho gà ăn từ 5 đến 7 ngày với liều lượng in trên bao bì sản phẩm. Thuốc này dùng để ngăn ngừa virus lây lan và làm gà bị bệnh. Cùng với đó, bổ sung vitamin và khoáng chất, nước điện giải và tăng cường rau xanh cho gà. Điều này đảm bảo gà có đủ nước và chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể gà khỏe mạnh.

Đối với trường hợp gà bị khô chân do mắc kèm bệnh lý

Nếu gà có dấu hiệu mắc bệnh Newcastle thì hiện tại chưa có thuốc đặc trị để điều trị. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh lây lan nhanh chóng, để diễn biến không quá phức tạp, bạn phải cách ly và tiêu hủy gà bị bệnh.

Nếu gà có dấu hiệu bị bệnh tụ huyết trùng, bạn nên tiêm streptomycin vào đùi gà liên tục từ 3 đến 5 ngày. Liều lượng tiêm phụ thuộc vào độ tuổi và trọng lượng của gà. Bạn nên xem chi tiết trên bao bì sản phẩm. Hơn nữa, cần kết hợp bổ sung thức ăn và vận động thể chất cho gà.

Làm thế nào để điều trị gà bị khô chân và teo hai bên?

Hi vọng qua bài viết này, các bạn biết cách điều trị hiệu quả cho gà bị khô chân teo lườn. Ngoài ra, cần đảm bảo môi trường nông nghiệp sạch sẽ và tôn trọng việc cách ly người bệnh. Và hơn hết là đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo mật độ lồng nuôi thông thoáng.

Bài viết liên quan