Ethereum Coin Là Gì? ⚡️ Tìm Hiểu Thông Tin Chi Tiết Về Ethereum

Có thể nói Ethereum là một trong những dự án phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử. Hôm nay chúng ta cùng chuyên mục Tiền ảo ano.trade tìm hiểu thêm Ethereum coin là gì qua bài viết này nhé!

Ethereum coin là gì

Ethereum là gì?

Ethereum là một nền tảng công nghệ blockchain mã nguồn mở, công khai và phi tập trung, cho phép các ứng dụng phi tập trung (Dapps) chạy trên nền tảng của nó. Mạng blockchain Ethereum là một hệ thống siêu máy tính (máy chủ) với hàng trăm nghìn thiết bị được kết nối trên khắp thế giới dành riêng cho việc duy trì trạng thái tính toán của nó.

Để dễ hình dung hơn, Ethereum không sử dụng hệ thống máy chủ lớn như của Google (hệ thống tập trung) mà cho phép phần mềm ứng dụng chạy trên mạng máy tính cá nhân (hệ thống phi tập trung). Phương tiện truyền thông và máy chủ đã được thay thế bằng một mạng lưới phi tập trung lớn gồm nhiều máy tính cá nhân nhỏ do những người dùng tình nguyện trên khắp thế giới điều hành.

Ý tưởng quan trọng đằng sau dự án là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mạng phi tập trung mới để tạo và vận hành các ứng dụng phi tập trung. Không cần phải xin phép hoặc đăng ký từ bất kỳ bên thứ ba nào khác vì về cơ bản không có bên trung gian nào khác.

Ethereum Gears Up For Next Big Upgrade; $29 Billion Of Ether To Be Unlocked

ETH là gì?

ETH hoặc Ether (ký hiệu: Ξ) là tiền điện tử chính thức của chuỗi khối Ethereum. Trong mạng Ethereum, ETH đóng vai trò là nhiên liệu (phí gas) để thực hiện các hoạt động liên quan đến giao dịch.

Để hiểu rõ hơn, hãy hình dung: Chuỗi khối Ethereum giống như một cỗ máy: nếu muốn hoạt động bình thường, nó cần nhiên liệu “ETH”. Bạn có thể tham khảo giá tiền ảo để tìm hiểu thêm về giá trị Ethereum coin.

Lưu trữ ETH ở đâu?

 • Ví Ethereum: Ví Ethereum là công cụ cho phép người dùng tạo địa chỉ ví Ethereum để lưu trữ các token được phát hành trên chuỗi khối Ethereum, bao gồm cả ETH. Giống như tài khoản ngân hàng, bạn thường muốn biết liệu nó có ở trạng thái tốt hay không. Điều tương tự cũng xảy ra với ví Ethereum, bạn cũng cần biết loại ví nào được biết là cho phép bạn gửi ETH.
 • Địa chỉ ví Ethereum: Đây là một chuỗi ký tự, thường bắt đầu bằng ký tự “0x” và có thể tìm kiếm trên công cụ Etherscan . Để truy cập địa chỉ ví Ethereum, bạn cần có một chuỗi gọi là khóa riêng. Khóa riêng trên blockchain không thể thay đổi và sẽ chỉ có một khóa riêng cố định cho mỗi địa chỉ ví. Vì vậy, bạn nên bảo vệ khóa riêng của mình một cách cẩn thận và không để ai biết chuỗi đó.

Top 5 ví Ethereum tốt nhất hiện nay

Hãy nghĩ đơn giản:

 • Địa chỉ ví Ethereum giống như một tài khoản ngân hàng.
 • Khóa riêng là mật khẩu tài khoản ngân hàng.

Lịch sử phát triển Ethereum

Ý tưởng ra đời với Mastercoin

Vào tháng 10 năm 2013, Vitalik Buterin, một lập trình viên trẻ đam mê Bitcoin, đã đề xuất một giải pháp cải tiến cho dự án Mastercoin (nay là OmniLayer). Trong đề xuất này, Vitalik đã đề xuất một giải pháp cho phép MasterCoin hỗ trợ nhiều loại hợp đồng hơn mà không cần thêm chức năng phức tạp.

Mặc dù nhóm phát triển Mastercoin rất ấn tượng với đề xuất của Vitalik nhưng họ đã không triển khai giải pháp này vào dự án của mình.

Vitalik Buterin—Cha đẻ của Ethereum

Sự khởi đầu của Ethereum

Sau khi MasterCoin không áp dụng giải pháp của mình, Vitalik tiếp tục nghiên cứu và nhận ra: hợp đồng thông minh có thể được khái quát hóa hoàn toàn.

Vào tháng 11 năm 2013, Vitalik lần đầu tiên chia sẻ bản nháp của whitepaper Ethereum. Chỉ có vài chục người đến thăm và đọc trước bản phác thảo. Sau đó, họ cung cấp phản hồi giúp Vitalik hoàn thành sách trắng Ethereum.

Kể từ khi chia sẻ whitepape , Vitalik đã có một đồng đội khác cùng tham gia xây dựng Ethereum: Gavin Wood. Đay là người đầu tiên liên hệ với Vitalik và đề nghị giúp cải thiện kỹ năng lập trình C++.

Vào mùa hè năm 2014, Gavin Wood đã xuất bản yellow paper Ethereum. Cũng trong giai đoạn này, Vitalik cũng thông báo Ethereum sẽ được phát triển bởi tổ chức phi lợi nhuận Ethereum Foundation.

Sau một năm xây dựng và phát triển, vào tháng 6 năm 2015, khối Ethereum đầu tiên đã được khai thác. Nó đánh dấu sự hình thành chính thức của chuỗi khối Ethereum – một trong những chuỗi khối quan trọng nhất trong toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử hiện nay.

Ethereum Fork – Nâng cấp và cải tiến Ethereum

Ethereum đã trải qua nhiều thăng trầm. Fork là một bản nâng cấp của blockchain và có hai dạng phổ biến: hard fork và soft fork.

 • Hard fork: Hard fork là một sự thay đổi đối với giao thức tiền điện tử không tương thích với các phiên bản trước đó. Điều này có nghĩa là các nút cũ hơn chưa được cập nhật lên phiên bản mới sẽ không thể xử lý giao dịch hoặc đẩy các khối mới vào blockchain.
 • Soft Fork: Soft fork là một sự thay đổi đối với giao thức tiền điện tử theo cách tương thích ngược. Các nút chưa được cập nhật vẫn có thể xử lý giao dịch và đẩy các khối mới vào blockchain, miễn là chúng không vi phạm các quy tắc của giao thức mới.

Airdrop нового форка в сети Ethereum: что это и как получить монеты?

Ethereum đã trải qua gần 20 fork mềm hoặc hard fork để giải quyết các vấn đề hiện có và cải thiện mạng lưới.

Nếu số lượng người dùng DeFi tăng trở lại, Ethereum dự kiến sẽ có tỷ lệ lạm phát và thậm chí giảm phát thấp nhất.

Vụ hack DAO và sự ra đời của Ethereum Classic (ETC)

Hiện tại, Ethereum được coi là một blockchain phi tập trung và có độ an toàn cao, nhưng trong những ngày đầu nó đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công có tên The DAO Hack.

Ethereum DAO được tạo và gây quỹ vào tháng 5 năm 2016, với tổng giá trị lên tới 150 triệu USD. Vào ngày 17 tháng 6 năm 2016, tin tặc đã kích hoạt lỗ hổng phân chia trong mã hợp đồng thông minh DAO. Nó cho phép tin tặc tạo ra một “DAO con” từ DAO và chuyển khoảng 50 triệu USD vào ví “DAO con”.

May mắn thay, theo hợp đồng thông minh, hacker phải đợi 28 ngày trước khi sử dụng tiền. Do đó, Vitalik và cộng đồng đã nhanh chóng phê duyệt đề xuất soft fork , chặn tất cả giao dịch từ các địa chỉ ví DAO và “sub-DAO”. Đồng thời, trẻ vị thành niên được khuyến khích giữ nó là sự thật. Nhận giao dịch như bình thường và sẵn sàng cài đặt soft fork sau khi được phê duyệt.

Sự cố hack DAO

Để bảo vệ mạng, cộng đồng Ethereum đã chấp nhận lựa chọn duy nhất: hard fork Ethereum, vừa lấy lại số tiền bị đánh cắp từ “DAO con” vừa giúp mạng Ethereum tránh nguy cơ bị tấn công DoS.

Toàn bộ cộng đồng Ethereum đã quyết định thực hiện hard fork ở khối 1.920.000. Mặc dù số tiền bị mất đã được lấy lại nhưng hậu quả của việc hard fork đã khiến mạng Ethereum bị chia thành hai – Ethereum và Ethereum Classic .

So sánh Ethereum và Bitcoin

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa Ethereum và Bitcoin là tầm nhìn của hai chuỗi khối này. Tầm nhìn sáng lập của Bitcoin là trở thành một hệ thống thanh toán ngang hàng, trong khi tầm nhìn của Ethereum là trở thành nền tảng thúc đẩy phát triển Dapp.

Bảng so sánh sự khác biệt giữa Bitcoin và EthereumNgoài ra, như bảng so sánh cho thấy, cũng có một số khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin về mặt kỹ thuật, chẳng hạn như:

 • Tổng nguồn cung: Trong khi tổng nguồn cung của Bitcoin cố định ở mức 21 triệu BTC thì tổng nguồn cung của Ethereum không cố định.
 • Thuật toán: Mặc dù cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) tương tự nhau nhưng Ethereum sử dụng thuật toán Ethash, khác với Bitcoin (SHA-56).
 • Giao dịch mỗi giây: Tốc độ giao dịch của Bitcoin chỉ khoảng 7 TPS/giây và tốc độ giao dịch của Ethereum là khoảng 20-25 TPS/giây, gần gấp 3 lần so với Bitcoin.
 • Cách thức xuất hiện lần đầu tiên: Bitcoin đầu tiên xuất hiện sau khi Satoshi Nakamoto khai thác khối đầu tiên (khối khởi nguồn) của chuỗi khối Bitcoin. Trong khi đó, Ethereum trở thành một phần của chiến dịch gây quỹ ICO sau khi gần 72 triệu ETH được khai thác trước.
 • Người sáng tạo: Người sáng lập Bitcoin là Satoshi Nakamoto , một cá nhân hoặc tổ chức ẩn danh. Người sáng lập Ethereum là lập trình viên người Canada (định danh) Vitalik Buterin.

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin Ethereum coin là gì, đồng thời so sánh Ethereum với Bitcoin để thấy được sự khác biệt rõ ràng nhất. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan