Đội Hình Bóng Đá WM Là Gì? Điểm Mạnh Và Điểm Yếu Của Đội Hình

Đội hình WM được coi là đội hình tối ưu nhất trong một trận bóng đá. Đây cũng là lối chơi thường được các huấn luyện viên áp dụng. Được biết đến là giải pháp vô cùng hữu ích được áp dụng trong các trận đấu lớn nhỏ. Đặc biệt kể từ khi thay đổi luật việt vị trong bóng đá vào năm 1925, đội hình WM đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Đặc biệt, câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng thế giới Arsenal đã đạt được thành công lớn nhờ áp dụng kịp thời mô hình này vào những năm 1930, đây cũng là thời điểm đội hình WM được nhiều huấn luyện viên sử dụng. Vậy đội hình bóng đá WM là gì? Làm thế nào để vận hành vị trí này? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Sơ đồ 3-2-2-3 (WM) trong bóng đá là gì?

Thông tin cập nhật từ OKVIP Group cho biết: Thực chất cái tên WM là hình ảnh các cầu thủ đứng trên sân tạo thành chữ WM và cũng được sắp xếp theo thứ tự 3-2-2-3. Đội hình này thể hiện sự cân bằng giữa phòng ngự và tấn công với số lượng cầu thủ 5-5. Đây là cách sắp xếp đội nhóm một cách khoa học và tạo cảm giác cân đối. Đội hình 3-2-2-3 bây giờ sẽ bao gồm các thành phần sau:

 • 3 tiền vệ
 • 2 tiền vệ phòng ngự
 • 2 tiền vệ tấn công
 • 3 tiền đạo
 • 1 thủ môn

Cách vận hành đội hình WM (3-2-2-3) trong bóng đá

Đây là sơ đồ yêu cầu huấn luyện viên phải hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của các cầu thủ trong đội mình. Từ đó, chúng ta có thể đưa ra những bố trí quân sự phù hợp và chính xác nhất. Đồng thời, người chơi cũng có thể phát huy tối đa khả năng của mình trong trận đấu.

 • Đội hình WM là sơ đồ điển hình của lối chơi phòng ngự phản công. Trong đội hình này, các cầu thủ chủ yếu sẽ phải thực hiện đúng vai trò của mình. Họ cần đứng đúng vị trí của mình và tránh chạy sang vị trí của người chơi khác. Điều này sẽ gây khó khăn cho các cầu thủ khác trên sân.
 • Ở hàng phòng ngự, cầu thủ chủ chốt là vị trí trung vệ, có nhiệm vụ chơi ở trung lộ và kiểm soát trận đấu. Đây chính là yếu tố chính có thể quyết định sự thành bại của một trận đấu. Hàng thủ gồm tối đa 5 người, trong đó 2 cầu thủ ở hàng trên đóng vai trò thu hồi bóng cho hàng dưới.
 • Tiền vệ tuyến dưới phải nhanh nhạy đón đường chuyền từ tuyến trên để kiểm soát bóng và cản phá đường chuyền của đối phương. Ngoài ra, các cầu thủ ở hai bên cánh cũng có thể tham gia phòng ngự để giành lại bóng trong trường hợp để mất bóng vào chân đối phương.
 • Đặc biệt mỗi khi có cơ hội phản công, nhất thiết phải có hai cầu thủ chạy cánh chạy lên bắt bóng. Lúc này, ít nhất 5 cầu thủ chạy lên tham gia tấn công và đảm bảo hàng thủ luôn có nhân lực.

Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình WM

Đội hình 3-2-2-3 có những điểm mạnh và điểm yếu được tổng hợp từ trang chủ OKVIP như sau:

Điểm mạnh

 • Đội hình WM là một trong những đội hiếm hoi chia đều nhân lực cho các tuyến. Điều này tạo nên lợi thế song song khi đội chơi kết hợp giữa phòng ngự và tấn công. Gây áp lực lớn lên tâm lý và thể lực của đối thủ.
 • Đội hình WM đảm bảo hàng thủ hoạt động tốt. Với số lượng 3 tiền vệ phòng ngự cộng với sự hỗ trợ của 2 tiền vệ phòng ngự ở 2 cánh, các cầu thủ có thể bảo vệ tốt khung thành của mình. Điều này cũng tránh được tình huống các cầu thủ đối phương có khả năng ghi bàn.
 • Khu vực trung tâm sẽ giảm bớt phần lớn gánh nặng và tập trung cho bộ tứ tiền vệ. Những nỗ lực tấn công của đối thủ sẽ phải dừng lại ở khu vực này và sẽ rất khó để phá vỡ bức tường này.

Điểm yếu

 • Đây là đội hình có tính năng tấn công và bảo vệ khung thành rất tốt. Tuy nhiên, rất khó để cả hai bên thực hiện được cả hai việc này cùng một lúc. Vì nhân lực đã đổ vào hàng hậu vệ và trung vệ nên hai cánh sẽ là sơ hở mà đối phương có thể lợi dụng để tăng cơ hội ghi bàn.
 • Đội hình WM còn gây khó khăn trong các tình huống phải vượt, vượt. Điều này sẽ dễ bị mất điểm hơn nếu đối thủ có khả năng kèm người và chuyền người. Lúc này, các hậu vệ khó có thể lấy lại bóng từ chân đối phương.
 • Yêu cầu của sơ đồ bóng đá 3-2-2-3 là tất cả các cầu thủ cần có sự kết nối chặt chẽ và phối hợp nhuần nhuyễn với nhau. Nếu chênh lệch sức mạnh quá lớn sẽ khó có thể áp dụng thành công lối chơi.

Cách khắc chế đội hình WM

Đội hình 3-2-2-3 có nhân lực được chia đều cho các tuyến chơi cả phòng ngự và tấn công nên một trong những sơ đồ chiến thuật tốt nhất để khắc chế 3-2-2-3 là 5-3-2

Sơ đồ 5-3-2 sẽ là giải pháp tối ưu nhất cho những đội yếu hơn đối thủ. Nguyên nhân là do không tận dụng được cơ hội để phản công nên sử dụng đội hình 5-3-2 sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Điểm mạnh lớn nhất của đội hình 5-3-2 sẽ nằm ở hàng thủ với 2 hậu vệ biên và 3 trung vệ. Với số lượng hậu vệ đông đảo như vậy, đây là bức tường thành vô cùng vững chắc bảo vệ khung thành. Ngoài ra, các cầu thủ ở hàng phòng ngự cũng cần biết cách đón đường chuyền và chặn đường chuyền của các tiền đạo đối phương.

Với số lượng áp đảo như vậy, chắc chắn sẽ ít có tiền đạo nào có thể cản phá và có cơ hội ghi bàn. Các cầu thủ có thể chia nhau đi kèm các tiền đạo, cướp bóng và triển khai đường chuyền của riêng mình.

Bài viết kinh nghiệm bóng đá trên đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản xung quanh sơ đồ bóng đá 3-2-2-3 và nắm được đội hình bóng đá WM là gì. Đây là sơ đồ chiến thuật được các huấn luyện viên ưa chuộng và sử dụng rất nhiều trong đội của mình. Đội hình WM sẽ thành công nếu là đội sở hữu thể lực và phong độ thi đấu tốt, ổn định.

 

Bài viết liên quan