Đặc sản tiến vua Vịt Cổ Lũng

Vịt Cổ Lũng có đặc điểm cổ rụt, chân nhỏ lùn, cổ và đầu thường có lông khoang, lông mướt, con trống có lông đuôi xoăn, cổ ánh cườm biếc, ưa môi trường sạch, có khả năng kháng bệnh tốt, xương nhỏ, thịt nhiều nạc, thơm ngon khó loại vịt nào ở đâu sánh bằng.. Đây là giống vịt được lấy tên từ chính địa phương xã Cổ Lũng, thuộc khu Quốc Thành huyện Bá Thước – một huyện vùng cao Miền Tây Thanh Hóa.

​HTX Nông nghiệp Hữu cơ & Chế biến Thực phẩm núi Ba Vì

Vịt Cổ Lũng là giống vịt quý hiếm, con giống di truyền có từ lâu đời, được các thế hệ người Bá Thước gìn giữ, phát triển. Tuy chưa được xướng vào hàng cao lương mĩ vị nhưng nhắc đến vịt Cổ Lũng là nghĩ ngay đến món vịt thơm ngon hấp dẫn, khó bỏ hiếm tìm.

Mấy năm trở lại đây, sản phẩm vịt Cổ Lũng đã trở thành một sản vật nổi tiếng mà bất kỳ du khách nào khi đặt chân đến vùng đất Pù Luông – Bá Thước cũng mong muốn được thưởng thức.

Vịt Cổ Lũng – Bá Thước con trống có mình bè, ngực sâu, đầu to, mắt nhỏ, cổ to và ngắn, chân nhỏ và thấp, thân có màu xám, đầu có màu xanh biếc, khoang cổ màu trắng, đuôi có màu xanh đen xen trắng, lông đuôi xoăn. Con mái có mình bè, ngực sâu, đầu to, mắt nhỏ, cổ to và ngắn, chân nhỏ và thấp, thân có màu nâu cánh sẻ xen màu xám trắng; lông đuôi thẳng. Khối lượng của vịt sống từ 1,6 đến 2,2 kg/con.

​HTX Nông nghiệp Hữu cơ & Chế biến Thực phẩm núi Ba Vì

Vịt Cổ Lũng – Bá Thước tươi nguyên con đã giết mổ có khối lượng từ 1,3 đến 1,6 kg; tỷ lệ thịt xẻ từ 74,41 – 77,91 %; độ dai cơ thịt từ 30,03 – 32,28 N; tỷ lệ mất nước chế biến từ 25,78 – 27,52 %; độ đỏ của thịt từ 6,30 – 7,89 (a*); hàm lượng Protein từ 16,02 – 17,92 %; hàm lượng Lipit từ 18,53 – 24,58%; hàm lượng Axit amin từ 9614 – 10063 mg/100g.

Giống vịt này sở dĩ thơm ngon là do môi trường sống của chúng phải sạch sẽ, không giống như những giống vịt khác. Với cách thức chăn nuôi đặc biệt, vịt được thả tự nhiên mà như người dân bản địa nói vui là kiểu “trời nuôi”.

Bài viết liên quan