Bệnh Khô Chân Ở Gà: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Bệnh khô chân ở gà thường gặp nhất ở gà con trong thời kỳ nuôi. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ lây lan ra toàn đàn và gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về căn bệnh này hãy tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây.

Nguyên nhân gây khô chân ở gà

Chứng khô chân ở gà xuất hiện ở hai giai đoạn chính: khi gà còn nhỏ và khi trọng lượng gà đạt 1kg trở lên. Nguyên nhân cốt lõi gây khô chân ở gà là do cơ thể thiếu nước. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác bao gồm:

Gà bị khô chân từ khi còn nhỏ

Khi chủ trang trại nuôi gà với số lượng lớn, kỹ thuật vận chuyển gà con từ trại giống về chuồng… không đạt tiêu chuẩn nên việc vật nuôi bị khô chân là điều bình thường. Ngoài ra, nhiệt độ cao của môi trường và bên trong chuồng ấp khiến gà bị mất nước, khô chân.

Theo như những người chơi tại onbet được biết, môi trường chăn nuôi gia cầm không đảm bảo vệ sinh. Chất thải của gà được chủ chăn nuôi xử lý không sạch sẽ, đó cũng là nguyên nhân khiến gà bị khô chân ngay từ khi còn nhỏ. Ngoài ra, quá trình chăm sóc gà con không đảm bảo chất lượng.

Ví dụ, thức ăn cho vật nuôi không đủ dinh dưỡng, thiếu máng uống hoặc sử dụng thuốc ấp trứng không chuyên khoa có thể khiến gà bị bệnh một cách tự nhiên.

Gà bị khô chân khi trọng lượng cơ thể từ 1kg trở lên

Khô chân ở gà trên 1kg có thể do các nguyên nhân sau:

 • Cơ thể gà bị mất nước, thiếu nước hoặc không được cung cấp đủ lượng nước cần thiết.
 • Thức ăn cho gà nghèo hoặc thiếu chất dinh dưỡng.
 • Có thể do gà ăn quá nhiều rau xanh (chất xơ).
 • Hiện tượng gà ăn quá nhiều.
 • Đường ruột bị tắc, nấm gặm nhấm… cũng là những nguyên nhân gây ra bệnh khô chân ở gà.
 • Ngoài ra, gà bị khô chân có thể do bệnh thương hàn, lỵ, tụ huyết trùng, bệnh Newcastle…

Triệu chứng bệnh khô chân ở gà

Sau đây là những dấu hiệu chân gà bị khô để mọi người nhận biết:

Gà ủ rũ, mệt mỏi và lông nhăn nheo

Khi gà bị bệnh, dấu hiệu đầu tiên khá rõ ràng là lông gà bị xù lông. Gà mệt mỏi, ủ rũ, uể oải, đi lại chậm chạp hoặc không thích di chuyển, thường đứng một chỗ và nhìn chằm chằm liên tục…

Bệnh càng để lâu thì càng dễ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của gà. Sự thèm ăn của gà giảm dần và sẽ bỏ ăn hoàn toàn. Sau đó, gà nằm yên một chỗ, mắt không còn trong, thường xuyên nhắm mắt và thải phân lỏng, màu trắng.

Chân gà bị teo lại

Triệu chứng điển hình của bệnh khô chân gà là chân trở nên khô, mất nước và teo dần. Nếu để lâu không chữa trị, chân gà sẽ bị teo lại.

Gà bị còi chân, ngực teo lại, rũ cánh

Không chỉ chân gà bị teo mà bệnh khô chân ở gà kéo dài khiến ngực bị teo, rũ cánh. Bệnh khô chân và teo cơ ở gà khiến gia súc khó vận động. Ngoài các dấu hiệu nêu trên, khi gà bị khô chân còn kèm theo các triệu chứng khác như kêu rít, thở khò khè, phân dính, hậu môn dính phân… Gà có thể mắc các bệnh khác như thương hàn, thủy đậu.. .

Hướng dẫn cách trị bệnh khô chân ở gà

 

Tiếp theo bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách trị chứng khô chân ở gà .

Cách ly gà nhiễm bệnh

Bất kể độ tuổi hay giai đoạn của gà nhiễm bệnh, việc đầu tiên người nuôi cần làm là cách ly con vật. Thực hiện theo quy định của cơ quan thú y sẽ dễ dàng theo dõi gà bị bệnh và hạn chế lây lan dịch bệnh ra toàn đàn gà.

Cách trị chứng khô chân ở gà con

Như đã mô tả ở trên, có thể mật độ ấp quá cao, gà không đủ nước… nên chân bị khô. Chủ chăn nuôi cần giảm mật độ chất độn chuồng theo kỹ thuật phù hợp tùy theo từng tuần tuổi. Mọi người có thể tham khảo: 1 chuồng ấp có diện tích 6m2 có thể ấp được khoảng 350 con gà con trong mùa hè. Vào mùa đông, 400 gà con có thể nở do nhiệt độ thấp vào thời điểm này.

Duy trì nhiệt độ ủ ở mức thích hợp. Chủ chăn nuôi theo dõi nhiệt độ thường xuyên để tránh quá nóng. Tùy theo mùa, giữ 1 củ cho khoảng 60-100 con. Khi treo bóng đèn phải đảm bảo bóng đèn cách mặt đất 50-60cm.

Sử dụng máng uống phù hợp cho gà con để vật nuôi có thể uống nước thuận tiện. Nước cho gà con phải sạch và đủ nước cho cả ngày. Cụ thể, 400 gà con sẽ cần uống 2-4 lít nước mỗi ngày.

Một điều quan trọng nữa trong việc điều trị chứng khô chân ở gà và giúp vật nuôi nhanh lớn là bổ sung vitamin và khoáng chất. Bạn có thể tham khảo và áp dụng phác đồ điều trị chân gà khô sau đây :

 • Dùng các chất điện giải Gluco-KC, super ADE và Multivit pha với nước theo tỷ lệ thích hợp sau đó cho gà uống liên tục 10 – 15 ngày.
 • Sử dụng Ampicoli hoặc Neocolis hoặc Flox 30 trộn vào khẩu phần ăn cho gà theo hướng dẫn trên bao bì và cho vật nuôi ăn liên tục trong 5 – 7 ngày.
 • Ra hiệu thuốc thú y mua thêm men tiêu hóa trộn vào thức ăn và cho gà ăn liên tục 5-7 ngày.

Trị khô chân ở gà trưởng thành

Dưới đây là một số cách trị khô chân, teo ngực ở gà nặng từ 1kg trở lên:

 • Cách ly gà ốm, vệ sinh chuồng trại, thay chuồng, khử trùng.
 • Điều chỉnh mật độ và nhiệt độ nuôi gà thích hợp.
 • Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho gà đảm bảo đủ dinh dưỡng. Uống nhiều nước mỗi ngày.
 • Việc điều trị bệnh khô chân gà ở giai đoạn trưởng thành rất khó khăn, người chăn nuôi có thể sử dụng các loại kháng sinh sau:
  • Dizavit-plus: Dùng 2g thuốc pha với 1 lít, cho vào máng nước cho gà uống.
  • Pharamox: Pha 1g thuốc với 1 lít nước, trộn đều rồi cho vào máng nước cho gà uống hàng ngày.
  • Pharcolivet: Tỷ lệ pha 10 g với 2,5 lít nước uống, khuấy đều dung dịch rồi cho vào máng nước cho gia súc uống.

Pha Pharcolivet với nước theo tỷ lệ thích hợp và cho vật nuôi trị chứng khô chân ở gà hiệu quả Cuối cùng, người chăn nuôi theo dõi tình trạng và tiến triển của bệnh khô chân ở gà và có những điều chỉnh thích hợp.

Điều trị bệnh khô chân do Newcastle gây ra ở gà

Như đã mô tả ở trên, gà bị khô chân có thể là do bệnh Newcastle. Khi vật nuôi mắc bệnh này thì đã quá muộn và rất khó điều trị. Cách tốt nhất là cách ly và tiêu hủy để tránh lây lan sang các gà còn lại trong đàn.

Điều trị gà bị khô chân do bệnh tụ huyết trùng

Theo các chuyên gia onbet88, bệnh tụ huyết trùng có thể gây khô chân ở gà có cánh giòn. Cách điều trị trong trường hợp này là sử dụng thuốc chuyên khoa kết hợp với chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng và sẽ có hiệu quả trong khoảng 4-5 ngày.

Ngoài ra, tiêm streptomycin vào đùi gà trong vòng 3-5 ngày. Tùy vào độ tuổi của gà mà phun liều lượng phù hợp. Cách tốt nhất là đọc hướng dẫn ghi trên vỏ hộp thuốc.

Phòng bệnh khô chân ở gà

Khi nuôi gà, không ai muốn con vật mắc bệnh, ảnh hưởng đến kinh tế của chủ trang trại. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách phòng bệnh khô chân ở gà:

Chuồng trại sạch sẽ

Giữ chuồng trại sạch sẽ, hạn chế vi khuẩn sinh sôi, phát triển và gây bệnh. Lớp lót chuồng cho gà cần được dọn sạch và thay thường xuyên, đồng thời khử trùng càng nhiều càng tốt bằng cách phun bột. Thường xuyên phun thuốc sát trùng, diệt khuẩn chuồng trại và các khu vực xung quanh.

Đảm bảo mật độ nuôi thông thoáng

Như đã đề cập ở trên, nguyên nhân chính khiến gà bị khô chân là do mất nước. Vì vậy, hãy đảm bảo mật độ thả giống chính xác, đảm bảo không khí lưu thông tốt nhất cho gà.

Thức ăn, nước uống cho gà phải được giữ sạch sẽ

Về thức ăn, không cho gà ăn thức ăn đã ôi thiu, không rõ nguồn gốc. Cho gà ăn đều, nhiều bữa, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Nước uống cho gà sạch và đủ dùng trong một ngày.

Tiêm phòng đầy đủ

Để giảm khả năng lây nhiễm bệnh cho gà, người dân nên chú ý tiêm phòng cho vật nuôi. Thực hiện nghiêm ngặt các quy trình phòng bệnh, tiêm phòng đúng liều lượng, đúng kỹ thuật… là cách phòng ngừa bệnh khô chân ở gà .

Ngoài ra, khi vận chuyển gà con từ trại giống cần phải có phương tiện chuyên dụng để tránh gió, lạnh, ẩm ướt… Không nhập khẩu gà con từ vùng có dịch bệnh.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về bệnh khô chân ở gà và những thông tin hữu ích liên quan. Hy vọng qua bài viết này người chăn nuôi sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm, quan tâm chăn nuôi và theo dõi, chăm sóc đúng cách để gà lớn nhanh, mang lại nguồn thu nhập đáng kể.

Bài viết liên quan